Thứ Hai, 20/03/2017, 21:09 (GMT+7)
.

Ra quân "thu dọn" trò chơi "game bắn cá"

Trước thực trạng cờ bạc trá hình núp bóng trò chơi điện tử “game bắn cá”  khá phổ biến trên địa bàn, ảnh hưởng đến đời sống văn hóa, tinh thần của người dân, tạo ra nhiều hệ lụy cho xã hội, gây dư luận bất bình trong nhân dân, UBND huyện Châu Thành đã có kế hoạch chấn chỉnh tệ nạn này.

Ảnh: Như Lam
Ảnh minh họa: Như Lam

Theo nhận định của Công an huyện Châu Thành, hầu hết các cơ sở “game bắn cá” đều có giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, đa số các máy game đều không có nguồn gốc chứng từ, hoạt động cờ bạc trá hình, nên khó củng cố chứng cứ để xử lý vi phạm.

Trước thực trạng đó, nhằm giải quyết triệt để tình trạng này, UBND huyện Châu Thành có Kế hoạch 02/KH-UBND ngày 4-1-2017 và Công an huyện đã cụ thể hóa bằng Kế hoạch 08/KH-UBND ngày 18-1-2017, ra quyết định thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành cấp huyện gồm các ngành Công an, Văn hóa - Thông tin, Quản lý thị trường, Chi cục Thuế, Tài chánh - Kế hoạch do Công an huyện làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử “game bắn cá” trên địa bàn huyện.

Đầu tiên, đoàn kết hợp UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân những quy định của pháp luật về quản lý trò chơi điện tử; các hành vi vi phạm pháp luật biến tướng bởi trò chơi điện tử “game bắn cá”, những hệ lụy của trò chơi, phương thức hoạt động của các cơ sở kinh doanh trò chơi game trá hình này; thông báo về chủ trương của UBND tỉnh trong việc xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử “game bắn cá” vi phạm pháp luật, để nhân dân biết tự giác chấp hành, đặc biệt là không tổ chức, tham gia đánh bạc, kịp thời tố giác với cơ quan chức năng các tụ điểm tổ chức trò chơi game trá hình trên. Cụ thể, các cơ quan chức năng đã lồng ghép tổ chức tuyên truyền được 92 cuộc, có khoảng 2.484 lượt người tham dự.

Về công tác kiểm tra, ngay từ năm 2016, Công an huyện đã chủ động điều tra cơ bản các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử “game bắn cá” trên địa bàn huyện. Căn cứ kết quả điều tra, Công an huyện đã chủ động phối hợp các ngành Quản lý thị trường, Văn hóa - Thông tin, Tài chánh - Kế hoạch tham mưu UBND huyện dự thảo kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử “game bắn cá”. Tuy nhiên, do những vướng mắc về mặt pháp lý nên kế hoạch chưa được triển khai thực hiện, phải xin ý kiến và chờ chủ trương của lãnh đạo các cấp có thẩm quyền.

Sau khi UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 02/KH-UBND ngày 4-1-2017 và có hướng dẫn cụ thể trong việc phòng ngừa, xử lý hành vi kinh doanh, tham gia trò chơi điện tử “game bắn cá” trái pháp luật, UBND huyện, Công an huyện tiếp tục điều tra cơ bản lại, điều tra bổ sung các cơ sở kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử “game bắn cá” để tập trung kiểm tra, xử lý. Kết quả, hiện tại trên địa bàn huyện còn 44 cơ sở kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử “game bắn cá”; trong đó, 30 cơ sở có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, 14 cơ sở không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Qua hơn 1 tháng thực hiện kế hoạch, Đoàn Kiểm tra liên ngành đã xuất quân 11 cuộc với 104 lượt cán bộ tham gia, tiến hành kiểm tra 44 cơ sở. Qua kiểm tra, có 20 cơ sở đã ngưng hoạt động để chuyển đổi mô hình kinh doanh khác; lập biên bản vi phạm hành chính 24 trường hợp, tạm giữ 30 máy “game bắn cá”, 19 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, 9 hóa đơn. Trong đó, hộ kinh doanh tự mua máy về kinh doanh 12 trường hợp; hộ kinh doanh liên kết với người cho thuê máy để kinh doanh 11 trường hợp và 1 trường hợp chưa xác định được do chưa làm việc được với người kinh doanh. Nội dung vi phạm chủ yếu là kinh doanh không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; máy “game bắn cá” không rõ nguồn gốc xuất xứ. Và huyện đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 trường hợp với số tiền phạt 14,5 triệu đồng, tịch thu 7 máy “game bắn cá”. Hiện cơ quan chức năng còn tạm giữ 23 máy để tiếp tục hoàn thành các thủ tục ra quyết định xử phạt, tịch thu, tiêu hủy tang vật vi phạm. Hiện nay, trên địa bàn huyện Châu Thành không còn cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử “game bắn cá”.

Về việc xử lý sau vi phạm, lãnh đạo Công an huyện Châu Thành cho rằng, công tác xác minh nguồn gốc hóa đơn gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian do một số công ty không có hoạt động tại địa điểm đăng ký kinh doanh hoặc đã bỏ địa điểm đăng ký kinh doanh (phải liên hệ Chi cục Thuế huyện để xác định ngành nghề kinh doanh). Đối với các máy “game bắn cá” không chính chủ, cơ quan chức năng phải chờ hết thời hạn tạm giữ mới tiến hành thông báo tìm chủ sở hữu, sau đó mới đề xuất xử lý. Trong khi điều kiện về kho, bãi lưu giữ máy của Công an huyện còn hạn chế, nếu không quản lý tốt sẽ rất dễ dẫn đến mất mát, hư hỏng máy. Từ đó, ngành chức năng đã đề xuất UBND huyện sớm thành lập Hội đồng tiêu hủy đối với các máy “game bắn cá” bị tịch thu, tránh để xảy ra trường hợp mất mát, hư hỏng máy.

Đại tá Ngô Xuân Tư, Trưởng Công an huyện Châu Thành cho biết, thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục tham mưu UBND huyện chỉ đạo các cơ quan có liên quan phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia trò chơi điện tử “game bắn cá” và không phối hợp với các tổ chức và cá nhân đặt máy “game bắn cá” để kinh doanh chia lợi nhuận, gây mất an ninh trật tự. Riêng Đoàn Kiểm tra liên ngành tiếp tục kết hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát, nắm tình hình hoạt động của các cơ sở kinh doanh “game bắn cá” trên địa bàn huyện, nhất là các cơ sở phát sinh mới, kịp thời kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật, không để hình thành phức tạp. 

SƠN PHẠM

.
.
.