Thứ Sáu, 21/04/2017, 20:07 (GMT+7)
.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại

Một đối tượng tự xưng là Công an, gọi điện thoại vào 1 số máy điện thoại cố định nào đó, thông báo với chủ nhân số máy với nội dung: “Bộ Công an đang điều tra 1 vụ án ma túy mà số tiền trong tài khoản ngân hàng của người đang nghe điện thoại có liên quan đến vụ án. Nếu muốn chứng minh không liên quan thì phải chuyển hết sang tài khoản của chúng để xác minh. Nếu không, Công an sẽ đến nhà bắt giam”. Một thông tin vô lý như thế, nhưng vẫn có người bị lừa, chuyển toàn bộ số tiền trong sổ tiết kiệm trị giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng cho chúng. Hầu hết nạn nhân đều là phụ nữ.

Chủ cửa hàng điện máy ở TX. Cai Lậy (bên trái), đang kể về nội dung cuộc điện thoại lừa đảo mà bà đã cung cấp cho Công an phường 1, TX. Cai Lậy vào tháng 3-2017.  		            Ảnh: Trọng Tín
Chủ cửa hàng điện máy ở TX. Cai Lậy (bên trái), đang kể về nội dung cuộc điện thoại lừa đảo mà bà đã cung cấp cho Công an phường 1, TX. Cai Lậy vào tháng 3-2017. Ảnh: Trọng Tín

Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông đã đưa rất nhiều thông tin cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản này. Tuy nhiên, vẫn có người “sập bẫy” bọn tội phạm. Trong 3 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra hàng loạt cuộc gọi, với nội dung “kịch bản” giống nhau: Đối tượng gọi vào số máy điện thoại cố định, thông báo với chủ nhân số máy tiền nợ cước điện thoại trong nhiều tháng trên 8 triệu đồng, nếu không thanh toán sẽ ngừng cung cấp dịch vụ. Khi người nghe máy phản đối thì chúng yêu cầu cung cấp họ, tên, số chứng minh nhân dân (CMND) để chúng kiểm tra, đối chiếu. Sau khi có số CMND, đối tượng tiếp tục thông báo: “Hiện số CMND này đang mở tài khoản tại 1 ngân hàng ở Hà Nội, trong tài khoản có 3 tỷ đồng”. Lòng vòng trao đổi, đối tượng “dẫn dụ” cho nạn nhân phải phản ứng theo chiều hướng tự công khai số tiền trong sổ tiết kiệm hiện tại và gửi ở đâu.

Bước tiếp theo, đối tượng thông báo thông tin: “Yêu cầu nạn nhân không được tiết lộ với bất kỳ ai, rằng: Bộ Công an đang điều tra “1 vụ án ma túy lớn, xuyên quốc gia”. Trong số tang vật thu giữ, có giấy CMND của nạn nhân. Tội phạm sử dụng giấy CMND này để mở tài khoản. Vì vậy, số tiền trong sổ tiết kiệm của nạn nhân có liên quan đến tội phạm. Nếu muốn chứng minh không liên quan thì phải chuyển hết sang tài khoản của chúng để xác minh. Sau khi xác minh, chúng sẽ trả lại cả gốc lẫn lãi. Nếu không chuyển, Công an sẽ đến nhà bắt giam trong 2 tháng, hoặc bị điều đến Hà Nội để phục vụ điều tra, phá án. Khi chuyển tiền, tuyệt đối không được để mọi người biết, kể cả người thân trong gia đình; tuyệt đối không nói cho nhân viên ngân hàng biết lý do chuyển tiền…”. Đối tượng còn tiếp tục đe dọa nạn nhân “nếu để lộ, là “có tội với quốc gia”, nếu báo Công an thì kẻ đang sử dụng CMND của nạn nhân - là tội phạm ma túy - sẽ trả thù, “thủ tiêu”…”.

Trong trạng thái thiếu bình tĩnh, hoang mang, lo lắng, không kiểm soát được phản ứng, một số người đã chuyển tiền vì tin rằng chúng sẽ trả lại “sau khi điều tra”. Có trường hợp đã chuyển cho chúng trên 150 triệu đồng nhưng sau đó đã đến Ngân hàng và cơ quan Công an trình báo sự việc để thực hiện các thủ tục đóng băng tài khoản, khi đó tội phạm đã kịp rút đi 50 triệu đồng. Một trường hợp khác, sau khi chuyển toàn bộ số tiền trong sổ tiết kiệm hơn 190 triệu đồng đã trình báo và kịp thời đóng băng ngay nên chưa mất tiền. Chỉ có 2 người kịp trấn tĩnh sau khi gửi tiền. Nhưng có đến 6 trường hợp giữ nguyên tâm lý lo sợ đến mấy ngày sau và khi không liên lạc được với số điện thoại mà bọn tội phạm cung cấp mới trình báo Công an. Lúc đó, tội phạm đã kịp rút hết số tiền đã chuyển, ít thì gần 200 triệu đồng, nhiều trên 2 tỷ đồng.

Khi vụ việc xảy ra, không ít người nghi ngờ đối tượng đã đánh cắp thông tin cá nhân của người bị hại từ một nơi nào đó mà bị hại từng liên hệ, giao dịch, mà không nghĩ rằng chúng lấy thông tin từ chính cuộc gọi điện thoại cho nạn nhân với kịch bản “mở màn” là nhắc nợ, kiểm tra nợ cước điện thoại. Một phụ nữ ở phường 8 (TP. Mỹ Tho) kể lại: “Ban đầu, tôi tưởng là nhân viên của nhà mạng nhắc cước điện thoại thật nên cung cấp số CMND để cô ta kiểm tra. Đến khi cô ta nói đến chuyện tiền, tài khoản ở Hà Nội thì tôi sinh nghi nên nói sẽ báo Công an nơi tôi sinh sống. Thế là cô ta ngắt máy, sau đó không liên lạc lại. Tôi không bị lừa, nhưng tôi vẫn thử gọi vào số điện thoại cô ta cho và không liên lạc được”.  
Còn chủ một cửa hàng điện máy ở TX. Cai Lậy cho biết: “Cô ta nói 1 tên tội phạm mua bán ma túy sử dụng CMND của tôi để mở tài khoản ở Hà Nội. Cô ta hỏi tôi có đi vay tiền, gửi tiền, mua nhà, đất… ở đâu không? Tôi nói, tôi chỉ có gửi tiền, không có vay. Cô ta liền hỏi tôi gửi ở ngân hàng nào, tôi cũng thật thà nói luôn… Nhưng khi nghe hỏi số tài khoản, tôi biết là mình bị gạt nên tôi nói sẽ báo Công an, đến đó thì cô ta ngắt máy”.

Ông Trịnh Quốc Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT Tiền Giang khẳng định VNPT chỉ áp dụng 2 hình thức thu cước điện thoại là thu trực tiếp tại nhà hoặc thu tại văn phòng giao dịch; tuyệt đối không đòi nợ, nhắc nợ cước qua điện thoại. Khi xảy ra thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại, năm 2016, VNPT có lưu ý khách hàng trên phiếu thông báo cước. Tuy nhiên, ít khi khách hàng đọc hết thông tin trên phiếu mà chỉ đọc số tiền phải thanh toán. Thêm vào đó, những người trót chuyển tiền và bị mất tài sản thì không dám công khai thông tin, có người không báo cơ quan chức năng vì lo sợ người thân biết chuyện, ngại xóm giềng chê cười nhẹ dạ, mất cảnh giác. Vì vậy, nhiều người chưa biết thủ đoạn của bọn tội phạm lừa đảo qua điện thoại và ngày càng có nhiều người bị lừa.

Thượng tá Phan Tấn Ca, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (Công an Tiền Giang) khẳng định: Hầu hết bị hại là phụ nữ, vì bọn tội phạm nhắm vào tâm lý lo lắng của chị em. Một số người lại ít hiểu biết về luật pháp nên nghe nói đến bắt giam là sợ. Pháp luật Việt Nam quy định, khi bắt người phải đúng trình tự, thủ tục, đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Khi bắt phải có sự chứng kiến của chính quyền địa phương, cụ thể là Công an, tổ nhân dân tự quản, đại diện nhân dân nơi người bị bắt đang cư trú, người bị bắt được nghe giải thích về quyền lợi, nghĩa vụ, được nghe đọc lệnh bắt, được ký tên, ghi ý kiến của mình… Trong bất cứ trường hợp nào, không ai được phép bắt người, nếu người đó không có tội. Còn việc nộp tiền cho cơ quan Công an khi thu giữ tang chứng, vật chứng phải có biên bản.

Chuyển khoản thì phải chuyển vào tài khoản của cơ quan Công an, chứ không chuyển cho bất cứ cá nhân nào… và cũng phải có biên bản tạm giữ.Vì vậy, khi nhận điện thoại có nội dung lừa đảo, tuyệt đối không chuyển tiền mà nhanh chóng cung cấp thông tin cho cơ quan Công an nơi gần nhất, để kịp thời xử lý.

THANH DUY

.
.
.