Thứ Hai, 21/11/2016, 21:18 (GMT+7)
.

Giá mà…

Vụ án tham ô tài sản tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành được Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đưa ra xét xử, với 4 bị cáo là cán bộ, viên  chức. Phiên tòa kéo dài 2 ngày, sự mệt mỏi hằn rõ trên gương mặt, giọng nói của các bị cáo và những người liên quan…

Minh họa: Lê Duy
Minh họa: Lê Duy

Nguyễn Thành Đoàn và những bị cáo tại ngoại khác cúi đầu bước vội vào phòng xử án, tránh cái nhìn tò mò của những người xung quanh. Khi họ đứng trước vành móng ngựa khai họ tên, trình độ học vấn, nghề nghiệp… trước khi phạm tội, người thân của họ rưng rưng nước mắt. Họ là những cán bộ, viên chức đương chức hay đã nghỉ hưu. Xung quanh phòng xử án, không ít người cũng cùng tâm trạng xót xa, cay đắng. Vì đâu những người từng nhiều năm cống hiến cho ngành lại dễ dàng đánh mất mình, để rồi phải trả giá như thế!?

Vụ án bắt đầu từ Nguyễn Thành Đoàn, sinh năm 1975, nguyên Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành. Bị cáo được bổ nhiệm chức danh Chấp hành viên sơ cấp huyện Châu Thành từ tháng 12-2005, được giao nhiệm vụ thi hành án dân sự ở địa bàn các xã Thạnh Phú, Điềm Hy, Long Hưng và thị trấn Tân Hiệp. Lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, Đoàn đã thu tiền của những người phải thi hành án dân sự, nhưng sau đó không nộp hoặc chỉ nộp một phần số tiền đã thu cho đơn vị; số còn lại Đoàn chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân. Từ năm 2009 đến tháng 4-2014, Đoàn chủ động không viết biên lai thu tiền theo quy định của pháp luật, mà chỉ lập biên bản về việc nộp tiền của đương sự. Có trường hợp bị cáo không giao cho đương sự bất cứ giấy tờ gì, mà chỉ hứa sẽ giao biên lai thu tiền sau, rồi chiếm đoạt tiêu xài hết. Tổng số tiền Đoàn đã chiếm đoạt của 19 trường hợp là 200.641.250 đồng, tiêu dùng cá nhân hết, không bàn bạc hoặc ăn chia với ai.

Trong qua trình thực hiện nhiệm vụ thi hành án, Đoàn được Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành giao cho 2 loại biên lai gồm: Biên lai tiền nộp ngân sách Nhà nước và biên lai thu tiền bồi thường của công dân. Bị cáo đã thu tiền của những người phải thi hành án để nộp ngân sách Nhà nước, sau đó đã cùng Nguyễn Thị Bạch Huệ, sinh năm 1985, là Kế toán nghiệp vụ và Nguyễn Thị Kim Ngân, sinh năm 1985, là Thủ quỹ Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành lập chứng từ kế toán khống để quyết toán số tiền 675.825.097 đồng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Với bị cáo Lê Văn Quốc, sinh năm 1964, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành, đã không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về thi hành án dân sự, để  Đoàn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của công dân và tham ô, tổng cộng là 883.466.347 đồng.

Được Hội đồng xét xử cho các bị cáo được nói lời sau cùng, căn phòng xét xử nhiều lần lặng đi trước những giọt nước mắt hối hận, những câu xin lỗi nghẹn ngào của các bị cáo. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Nguyễn Thành Đoàn 21 năm tù về 2 tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Tham ô tài sản”; Nguyễn Thị Bạch Huệ và Nguyễn Thị Kim Ngân, mỗi bị cáo 7 năm tù về tội “Tham ô tài sản”; Lê Văn Quốc 3 năm tù, cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Một người đứng cạnh tôi thì thầm: “Giá mà trước khi hành động sai trái, người ta sớm hình dung được hậu quả sẽ phải gánh chịu. Giá mà những người thân của họ khuyên nhủ, cản ngăn đúng lúc thì đâu có phiên tòa hôm nay”.

DƯƠNG MINH

.
.
.