Thứ Hai, 23/12/2019, 15:45 (GMT+7)
.
TRIỂN KHAI CÔNG TÁC TUYỂN QUÂN NĂM 2020:

Thực hiện tròn khâu, tuyển người nào chắc người đó

Hiện nay, các cơ quan, đơn vị và địa phương trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang triển khai các bước công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ (gọi tắt là công tác tuyển quân) năm 2020. Ðến thời điểm này, đã hoàn thành xong công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự (NVQS) cấp huyện.

Năm 2019, tỉnh ta hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân trên giao. (Trong ảnh, tân binh TP. Mỹ Tho hăng hái lên đường nhập ngũ).
Năm 2019, tỉnh ta hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân trên giao. (Trong ảnh, tân binh TP. Mỹ Tho hăng hái lên đường nhập ngũ).

THỰC TRẠNG NGUỒN THANH NIÊN SẴN SÀNG NHẬP NGŨ

Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu tuyển quân cho tỉnh ta 1.465 nam thanh niên, trong đó Quân sự 1.200 thanh niên (bằng với năm 2019) và Công an 165 thanh niên. Cơ quan Quân sự và Công an các cấp phối hợp đối chiếu nắm chắc thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, không để lọt sổ sách, nhất là số thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học. Qua rà soát, đối chiếu, nắm nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ từ 18 đến 25 tuổi là trên 100.500 công dân nam.

Đến nay, các địa phương đã khám sức khỏe NVQS xong cho hơn 4.700 thanh niên và khám sức khỏe cho 800 thanh niên tham gia lực lượng Công an nhân dân, trong đó có hơn 1.800 thanh niên đạt sức khỏe NVQS loại 1, 2 và 3. Hiện các địa phương đang tổ chức bình nghị ra dân công khai lần 2. Tỉnh quyết tâm thực hiện tốt chủ trương tuyển quân “tròn khâu”, với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”; tuyệt đối không để lọt những trường hợp không đủ tiêu chuẩn chính trị, đạo đức vào Quân đội.

Đại tá Đoàn Văn Hùng, Phó Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh cho biết, đây là năm thứ 4 thực hiện Luật NVQS 2015 và là năm thứ 2 thực hiện Thông tư 148 của Bộ Quốc phòng Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Hội đồng NVQS tỉnh chỉ đạo Hội đồng NVQS các huyện, thành, thị tiến hành kiện toàn Hội đồng NVQS, Hội đồng khám sức khỏe 2 cấp huyện và xã. Đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo Hội đồng NVQS các huyện, thành, thị thực hiện nghiêm các bước trong quy trình tuyển quân, nhất là công tác phúc tra, rà soát, đăng ký, quản lý nguồn, lập danh sách gọi sơ tuyển, khám tuyển, thâm nhập và tuyển chọn. Tuy nhiên, tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ đi làm ngoài tỉnh khá nhiều nên ảnh hưởng đến công tác đăng ký, quản lý nguồn, điều động khám sức khỏe và tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng nâng cao chất lượng cho công dân trước khi nhập ngũ.

Với phương châm “Làm tốt chính sách hậu phương quân đội là cánh tay nối dài, góp phần nâng cao chất lượng tuyển quân”, các địa phương đã quan tâm tổ chức thực hiện tốt chính sách này, như: Tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình và thanh niên trúng tuyển an tâm tư tưởng, sẵn sàng lên đường nhập ngũ với tổng kinh phí vận động hơn 1 tỷ đồng (bình quân mỗi thanh niên được 850.000 đồng). Bên cạnh đó, ngay khi nhận lệnh gọi nhập ngũ, công dân sẽ được hướng dẫn lập tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (theo mẫu), có xác nhận của UBND cấp xã để bàn giao cho Ban CHQS cấp huyện cùng với hồ sơ NVQS; đồng thời, phối hợp với đơn vị nhận quân đăng ký mua thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân của quân nhân đúng quy định.

Bên cạnh đó, công tác nắm nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ có nơi thực hiện chưa chặt chẽ, từ đó dẫn đến xét duyệt, tạm hoãn chưa chính xác theo Luật NVQS (như trình độ học vấn thấp; đang học tập các trường cao đẳng, đại học; hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; vi phạm pháp luật...).

Mặt khác, sức khỏe của công dân sẵn sàng nhập ngũ đa số mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, cận thị chiếm tỷ lệ cao và đặc biệt là xăm da để lách luật của một số thanh niên…, nên phần nào ảnh hưởng đến nguồn tuyển chọn của các địa phương. Ngoài ra, một số trường đại học, cao đẳng gửi giấy xác nhận sinh viên đang học về cho địa phương còn chậm, sau khi xét khám sức khỏe, xét duyệt xong mới gửi giấy xác nhận nộp về cho địa phương để tạm hoãn NVQS.

Thiếu tá Phạm Quang Thạnh, Phó Tham mưu trưởng, Ban CHQS TP. Mỹ Tho cho biết, đối với địa phương mình quản lý, chỉ tiêu NVQS và Công an đều tăng, tỷ lệ chuyên môn kỹ thuật đạt 27%. Tuy nhiên, Hội đồng NVQS TP. Mỹ Tho vẫn còn gặp khó khăn vì thanh niên đô thị thường hay mắc các tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 đi-ốp trở lên); nhiều thanh niên ở các huyện khác đến TP. Mỹ Tho đăng ký hộ khẩu để tiện cho việc học tập, làm ăn nên gặp khó trong liên hệ…; tuy nhiên chưa có trường hợp chống khám NVQS.

KHẮC PHỤC KHÂU YẾU, MẶT YẾU

Để khắc phục những khó khăn trên, Bộ CHQS tỉnh thực hiện đầy đủ quy trình công tác tuyển quân theo hướng dẫn của Quân khu 9 và của Hội đồng NVQS tỉnh, chú ý làm tốt khâu bình nghị lần 1 và lần 2, tổ chức tốt hội trại tòng quân, tạo không khí sôi nổi, động viên thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền, sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác chuẩn bị tuyển chọn công dân nhập ngũ, nhất là khâu đăng ký, quản lý nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ, không để công dân nằm ngoài sổ sách quản lý. Tiếp tục kiện toàn Hội đồng NVQS, Hội đồng khám sức khỏe đúng, đủ thành phần; tổ chức tập huấn Luật, Thông tư và hướng dẫn nghiệp vụ công tác tuyển quân để từng đồng chí nắm và thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Đại tá Đoàn Văn Hùng cho biết thêm: Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm có ý nghĩa quan trọng đối với nhiệm vụ xây dựng Quân đội, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Các cấp ủy, chính quyền phải quán triệt sâu sắc và xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của cả hệ thống chính trị, để việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương nói chung, nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm của tỉnh nói riêng ngày càng được nâng cao về chất lượng và hiệu quả. Với sự đoàn kết, thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, kỳ vọng tỉnh sẽ hoàn thành tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020, góp phần xây dựng Quân đội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

VĂN THẢO

.
.
.