.
ĐẠI TÁ TRẦN MẠNH HÙNG, GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN QUÂN Y 120:

Xây dựng bệnh viện hiện đại, chuyên sâu và thân thiện

Cập nhật: 14:06, 23/02/2024 (GMT+7)

Những năm qua, Bệnh viện Quân y 120 (Cục Hậu cần, Quân khu 9, tọa lạc tại số 518, đường Nguyễn Thị Thập, phường 6, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) không chỉ là địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân trong tỉnh Tiền GIang mà cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2;  Đại tá, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Trần Mạnh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Quân y 120 có những chia sẻ về công tác khám, chữa bệnh của bệnh viện trong thời gian qua.

* Phóng viên (PV): Đồng chí cho biết về những điểm nổi bật của Bệnh viện Quân y 120 trong phục vụ, điều trị bệnh nhân thời gian gần đây như thế nào?

* Đại tá Trần Mạnh Hùng: Bệnh viện Quân y 120 là bệnh viện đa khoa hạng 2 thuộc Cục Hậu cần - Quân khu 9, hiện tại có hơn 20 khoa, ban chuyên môn, đội ngũ gồm 500 cán bộ, y, bác sĩ. Về cơ sở vật chất, bệnh viện vừa đưa vào hoạt động Khu phòng khám hiện đại với 4 tầng có trên 30 phòng khám tất cả các chuyên khoa. Bên cạnh đó, bệnh viện còn có khu xét nghiệm, với thiết bị, máy móc hiện đại gần đạt chuẩn ISO và được đánh giá rất cao.

Thời gian qua, Bệnh viện Quân y 120 đã đẩy mạnh tất cả các mặt công tác chuyên môn, từ tâm lý tiếp xúc, nâng cao thái độ phục vụ đối với bệnh nhân đến khám bệnh và điều trị. Khi bệnh nhân đến khám, điều trị tại bệnh viện sẽ được đón tiếp từ cổng vào, sau đó đưa vào các khoa, phòng để tư vấn chuyên sâu về các kỹ thuật, dịch vụ khám bệnh tại phòng khám. Ở các khoa, phòng, bệnh nhân được tư vấn rất chuyên sâu về các kỹ thuật cũng như dịch vụ khám bệnh tại phòng khám. Khi bệnh nhân ra về sẽ được tổ tư vấn ở các khoa nội trú tư vấn rất chặt chẽ về những bệnh lý theo đúng chuyên khoa; khi có chỉ định phẫu thuật bệnh nhân sẽ được đưa đến các khoa ngoại phẫu thuật theo đúng chuyên khoa ngoại.

 Bệnh viện Quân y 120 tiến hành những ca phẫu thuật khó, ít gặp, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và ứng dựng những kỹ thuật mổ hiện đại.
Bệnh viện Quân y 120 tiến hành những ca phẫu thuật khó, ít gặp, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và ứng dựng những kỹ thuật mổ hiện đại.

Hiện tại, Bệnh viện Quân y 120 có gần 100 bác sĩ chuyên khoa sâu, thực hiện tất cả các kỹ thuật về nội, ngoại khoa. Đặc biệt, bệnh viện có trung tâm lọc máu, lọc thận hiện đại, đây là 1 trong 3 trung tâm lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long với hơn 60 máy lọc thận hiện đại; trong đó, có 3 máy HDF Online là những máy lọc thận hiện đại hàng đầu. Trung tâm có đội ngũ y, bác sĩ lọc máu, lọc thận với trên 10 năm kinh nghiệm và thường xuyên có khoảng 400 bệnh nhân lọc máu, lọc thận.

Về kỹ thuật chuyên sâu của ngoại khoa, dù là bệnh viện hạng 2 nhưng Bệnh viện Quân y 120 đã tiến hành tất cả các kỹ thuật của bệnh viện hạng 1 như: Phẫu thuật thần kinh, u não, phẫu thuật cột sống, phẫu thuật chấn thương, thay khớp háng và khớp gối, phẫu thuật nọi soi tái tạo dây chằng…

Song song đó, bệnh viện thực hiện theo dõi chặt chẽ kết quả khám, điều trị của các khoa qua hệ thống công nghệ thông tin hiện đại. Duy trì thực hiện tốt việc hội chẩn, xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho từng loại bệnh. Hằng ngày, hằng tuần, bệnh viện đều tiến hành giao ban rút kinh nghiệm chuyên môn ở từng khoa, từng ca, từng kíp điều trị, nêu rõ những kinh nghiệm hay, chỉ rõ những hạn chế về chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, thái độ của y, bác sĩ để kịp thời biểu dương, khắc phục những hạn chế.

* PV: Được biết, thời gian qua, Bệnh viện Quân y 120 đã thực hiện thành công các ca phẫu thuật khó?

* Đại tá Trần Mạnh Hùng: Có thể nói, thời gian gần đây, Bệnh viện Quân y 120 liên tục tiến hành những ca phẫu thuật rất khó, chẳng hạn như cắt thành công 1 khối u buồng trứng khổng lồ, kích thước trên 6 kg; tiến hành thực hiện 2 ca phẫu thuật u não khổng lồ mà các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sắp hôn mê, với hoàn cảnh của bệnh nhân vô cùng khó khăn không thể chuyển tuyến trên nên được bệnh viện phẫu thuật hoàn toàn miễn phí. Sau điều trị tại bệnh viện, các bệnh nhân xuất viện trong tình trạng tỉnh táo và hoàn toàn bình thường.

Ngoài việc chăm sóc sức khỏe cán bộ, nhân viên Quân đội và nhân dân trong vùng thì Bệnh viện Quân y 120 còn thăm, khám bệnh giúp dân ở các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Tiền Giang cũng như các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

* PV: Thời gian tới, Bệnh viện Quân y 120 sẽ đẩy mạnh lĩnh vực nào để công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được tốt hơn, thưa đồng chí?

* Đại tá Trần Mạnh Hùng: Thời gian tới, Bệnh viện Quân y 120 sẽ đẩy mạnh phẫu thuật về sản khoa. Bệnh viện có 3 bác sĩ sau đại học với đầy đủ kinh nghiệm và kỹ thuật về phẫu thuật sản như: U sơ, u nang, cắt tử cung toàn phần và bán phần qua nội soi… Tiến tới, bệnh viện xây dựng khoa Sản thành khoa đi đầu trong công nghệ như gen, tầm soát về bệnh lý gen ở trẻ sơ sinh…

Bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Quân y 120.
Bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Quân y 120.

Còn về ngoại khoa tổng quát, bệnh viện tiến hành cắt đại tràng, dạ dày, cắt trực tràng qua nội soi, với sự hỗ trợ của Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đại học Y dược Cần Thơ, Bệnh viện Chợ Rẫy để tiến hành phẫu thuật chuyên khoa sâu. Song song đó, bệnh viện sẽ đẩy mạnh các kỹ thuật của ngoại khoa, ngoại thần kinh, ngoại sản… Đặc biệt là Trung tâm Mắt của bệnh viện hiện nay đang tiếp nhận điều trị lượng bệnh nhân rất lớn, mổ khoảng 4.000 ngàn ca/năm, bình quân mổ từ 15 đến 25 ca/ngày và bệnh nhân được thanh quyết toán bảo hiểm y tế, không tốn thêm chi phí nào cho ca mổ.

* PV: Sau Tết Nguyên đán 2024, bệnh nhân đến khám, chữa bệnh rất đông, bệnh viện có giải pháp nào để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh, thưa đồng chí?

* Đại tá Trần Mạnh Hùng: Với lượng bệnh nhân thường xuyên, trước Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024, bệnh viên tiếp nhận khám, chữa bệnh trên 1.000 ca/ngày, đỉnh điểm là 1.300 ca vào ngày 28 tết và ngay những ngày đầu năm mới, lượng bệnh nhân tăng lên đến 1.700 ca/ ngày. Do đó, áp lực đối với cán bộ, y, bác sĩ và bộ phận chuyên môn của bệnh viện là rất lớn. Tuy nhiên, Bệnh viện Quân y 120 đã chủ động đẩy mạnh năng lực chuyên môn, xử lý khám, chữa bệnh một cách chặt chẽ, rõ ràng; tăng cường công tác tâm lý tiếp xúc với bệnh nhân. Đồng thời, bệnh viện áp dụng các phần mềm kỹ thuật cao để xử lý, không để bệnh nhân phải chờ đợi lâu.

Bệnh viện tiến hành giải quyết thủ tục nhanh gọn, khám bệnh từ rất sớm, đây là phương châm hàng đầu trong hoạt động khám bệnh và chăm sóc bệnh nhân của bệnh viện. Mỗi ngày cán bộ, y, bác sĩ của bệnh viện phải luôn có mặt trước 6 giờ để tiếp nhận, phục vụ bệnh nhân với phương châm “Làm hết việc chứ không hết giờ”, sẵn sàng phục vụ bệnh nhân 24/24 giờ ở tất cả các vị trí.

* PV: Xin cảm ơn đồng chí!

TUẤN LÂM (thực hiện)

.
.
.