Thứ Hai, 20/03/2017, 21:16 (GMT+7)
.

Nga-Nhật nhất trí tăng hợp tác quốc phòng và xây dựng lòng tin

Ngày 20-3, Nhật Bản và Nga đã nhất trí tiếp tục hợp tác quốc phòng và xây dựng lòng tin lẫn nhau để giải quyết mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng như các vấn đề an ninh khác trong bối cảnh Nhật Bản đang cố gắng đạt được bước đột phá trong bất đồng chủ quyền với Nga liên quan tới quần đảo tranh chấp ngoài khơi Hokkaido mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc, còn Moskva gọi là quần đảo Nam Kurin.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (thứ 2, trái), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (thứ 2, phải), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada (phải) tại cuộc gặp ở Tokyo. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (thứ 2, trái), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (thứ 2, phải), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada (phải) tại cuộc gặp ở Tokyo. Nguồn: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc đối thoại an ninh "2+2" giữa các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao hai nước ở Tokyo, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida cho biết cuộc đối thoại không những góp phần xây dựng lòng tin mà còn góp phần vào sự ổn định và hòa bình trong khu vực.

Ông Kishida cho biết hai bên đã nhất trí thảo luận chặt chẽ nhằm đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán song phương đang diễn ra để ký kết hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Về vấn đề Triều Tiên, hai bên cũng đã nhất trí kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của nước này, tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và tiến hành các vụ thử hạt nhân. Trước đó, ngày 6/3, Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa đạn đạo hướng về phía Nhật Bản bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong cuộc đối thoại, quan chức hai nước cũng xác nhận rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hội đàm tại Nga vào cuối tháng 4 tới.

Tuy nhiên, Nhật Bản và Nga vẫn bất đồng về nhiều vấn đề như việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản, cũng như việc Nga tiến hành hiện đại hóa quân đội trên quần đảo tranh chấp ngoài khơi Hokkaido.

Cuộc đối thoại an ninh lần này diễn ra sau 3 năm gián đoạn kể từ sau cuộc gặp hồi tháng 11/2013 do việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea khiến các mối quan hệ giữa Moskva với Tokyo cùng các nước phương Tây khác trở nên “nguội lạnh”.

(Theo http://www.vietnamplus.vn/nganhat-huong-toi-dam-phan-ky-ket-hiep-uoc-hoa-binh/436750.vnp)

.
.
.