Thứ Tư, 15/03/2017, 06:16 (GMT+7)
.

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ với các nước châu Âu tiếp tục căng thẳng

Mặc dù đã đưa ra cam kết nỗ lực cải thiện quan hệ song phương, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức tiếp tục chỉ trích lẫn nhau liên quan việc Tổng thống Tayyip Erdogan​ cáo buộc Thủ tướng Đức Angela Merkel​ ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Hà Lan ở Istanbul, phản đối việc Hà Lan không cho phép Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhập cảnh bằng đường hàng không vào nước này ngày 11-3. Nguồn: AFP/TTXVN
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Hà Lan ở Istanbul, phản đối việc Hà Lan không cho phép Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhập cảnh bằng đường hàng không vào nước này ngày 11-3. Nguồn: AFP/TTXVN

Ngày 13/3, Berlin ra tuyên bố đáp trả những cáo buộc cùng ngày của Tổng thống Tayyip Erdogan. Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert khẳng định, Thủ tướng Angela Merkel không có ý định tham gia "cuộc khiêu khích" và những cáo buộc của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ là "hoàn toàn vô lý."

Đức đã đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Erdogan chỉ trích Chính phủ Đức cố tình bao che cho "các phần tử khủng bố" trên lãnh thổ nước này, bởi Berlin không có bất cứ hồi đáp nào về 4.500 tài liệu liên quan đến các nghi can khủng bố mà Ankara gửi tới.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gây áp lực yêu cầu Đức cho phép dẫn độ các phần tử chống đối, bao gồm cả các sỹ quan quân đội, về Ankara xét xử. Đức đã nhiều lần lên tiếng phản đối hoạt động trấn áp của Ankara sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7 năm ngoái.

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian gần đây đặc biệt căng thẳng sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ phóng viên Deniz Yucel làm việc cho tờ Die Welt (Thế giới) của Đức hồi tháng 2 vừa qua, với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và kích động hận thù.

Căng thẳng tiếp tục leo thang khi nhà chức trách Đức hủy một loạt cuộc míttinh lớn của cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức có sự tham gia của một số quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri cho kế hoạch cải cách hiến pháp của nước này.

Không chỉ căng thẳng trong quan hệ với Đức, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan cũng đã xấu đi sau khi Amsterdam ngăn cản các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tới phát biểu trong các cuộc míttinh ở nước này nhằm kêu gọi người Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống tại đây ủng hộ cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 16/4 tới.

Căng thẳng này đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố dừng quan hệ ngoại giao cấp cao với Hà Lan, đe dọa áp đặt trừng phạt và đưa vụ việc ra trước Tòa án nhân quyền châu Âu.

Trong khi theo các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/3, giới chức nước này đã phong tỏa Đại sứ quán Hà Lan và Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại Thổ Nhĩ Kỳ, động thái được cho là "vì lý do an ninh."

Trong một diễn biến liên quan, ngày 13/3, Thủ tướng Áo Christian Kern tuyên bố ông sẽ tìm cách cấm các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vận động chính trị tại Áo "vì lý do an ninh".

(Theo http://www.vietnamplus.vn/quan-he-tho-nhi-ky-voi-cac-nuoc-chau-au-tiep-tuc-cang-thang/435633.vnp)

.
.
.