Thứ Năm, 28/09/2017, 09:38 (GMT+7)
.

Mỹ sẽ triển khai khí tài chiến lược quanh bán đảo Triều Tiên

Yonhap đưa tin ngày 27/9, Cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Chung Eui-young, cho biết Mỹ sẽ triển khai luân phiên các khí tài quân sự chiến lược quanh bán đảo Triều Tiên ngay từ cuối năm nay nhằm chống lại hiệu quả hơn các mối đe dọa quân sự ngày càng leo thang từ Triều Tiên.

Máy bay B-1B, F-35của Mỹ triển khai tại Hàn Quốc, ngày 18/9. Nguồn: YONHAP/TTXVN
Máy bay B-1B, F-35của Mỹ triển khai tại Hàn Quốc, ngày 18/9. Nguồn: YONHAP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn đảng Dân chủ cầm quyền, ông Park Wan-joo, cho hay ông Chung đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp của Tổng thống Moon với lãnh đạo các đảng lớn của Hàn Quốc tại Nhà Xanh.

Trả lời các nhà lãnh đạo chính trị khi được hỏi về khả năng có "bất kỳ rạn nứt nào" về niềm tin giữa các đồng minh an ninh, ông Chung nhấn mạnh rằng: "Mỹ đã cam kết mở rộng triển khai luân phiên những khí tài chiến lược của nước này gần bán đảo Triều Tiên. Hoạt động triển khai sẽ bắt đầu ngay từ cuối năm nay, và điều này sẽ giúp chúng ta mở rộng năng lực phòng thủ."

Ông Chung không đề cập cụ thể loại khí tài chiến lược nào sẽ được triển khai tại đây, song thông thường những khí tài như vậy sẽ bao gồm tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, máy bay ném bom tầm xa có khả năng mang vũ khí hạt nhân và máy bay chiến đấu tàng hình.

Trước đó, tại cuộc thảo luận song phương bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Moon và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tăng cường triển khai luân phiên những khí tài chiến lược của Mỹ tới bán đảo Triều Tiên và xung quanh khu vực này.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/my-se-trien-khai-khi-tai-chien-luoc-quanh-ban-dao-trieu-tien/468271.vnp)

.
.
.