Thứ Tư, 06/09/2017, 07:02 (GMT+7)
.

Thủ tướng Ấn Độ Modi thăm Myanmar thúc đẩy hợp tác song phương

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn hãng tin ANI News cho biết ngày 5-9, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bắt đầu chuyến thăm Myanmar trong hai ngày.

Tổng thống Myanmar Htin Kyaw (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) tại cuộc gặp ở Naypyidaw ngày 5-9. Nguồn: AFP/TTXVN
Tổng thống Myanmar Htin Kyaw (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) tại cuộc gặp ở Naypyidaw ngày 5-9. Nguồn: AFP/TTXVN

Trước khi lên đường bắt đầu chuyến thăm này, Thủ tướng Modi nhấn mạnh an ninh và chống khủng bố, thương mại và đầu tư, phát triển kỹ năng, cơ sở hạ tầng và năng lượng và văn hóa là những vấn đề chủ chốt sẽ được thảo luận.

Ông Modi từng đến Myanmar vào đầu năm 2014 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ấn Độ, song đây mới là chuyến thăm song phương đầu tiên của ông tới Myanmar.

Dự kiến Thủ tướng Ấn Độ sẽ có cuộc gặp Tổng thống U Htin Kyaw, Cố vấn nhà nước, Ngoại trưởng Aung San Suu Kyi và sẽ có bài diễn văn tại sân vận động Thuwunna ở Yangon.

Ông Modi mong muốn Ấn Độ và Myanmar sẽ tăng cường hợp tác về an ninh và chống khủng bố, thương mại và đầu tư, phát triển kỹ năng, văn hóa, cơ sở hạ tầng và năng lượng.

Thủ tướng Modi còn cho biết thêm trong chuyến thăm, ông sẽ đánh giá lại những phát triển trong quan hệ song phương Ấn Độ-Myanmar và tìm kiếm những lĩnh vực hợp tác mới, xem xét chương trình hợp tác phát triển và hỗ trợ kinh tế-xã hội mà Ấn Độ đang triển khai ở Myanmar.

(Theo http://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-an-do-modi-tham-myanmar-thuc-day-hop-tac-song-phuong/464773.vnp)

.
.
.