Thứ Tư, 06/12/2017, 18:19 (GMT+7)
.

Tiến trình hòa bình sẽ kết thúc nếu Mỹ dời ĐSQ đến Jerusalem

Chuyên gia Stephen Lendman, nhà báo kiêm nhà phân tích chính trị tại Chicago, cảnh báo tiến trình hòa bình Trung Đông sẽ kết thúc nếu Mỹ rời Đại sứ quán đến Jerusalem.

Nhận định trên được ông Lendman đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Press TV, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đã thông báo với người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas về ý định di dời Đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv về Jerusalem. Ông Abbas đã “cảnh báo hậu quả nguy hiểm của bước đi này đối với các nỗ lực hòa bình tại Trung Đông, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới."

Toàn cảnh thành phố Jerusalem. Nguồn: AFP
Toàn cảnh thành phố Jerusalem. Nguồn: AFP

Ông Lendman cho biết ông Trump “đang nắm được thông tin. Ông ấy đang nhận được lời khuyên. Dù theo cách nào ông ấy cũng đang vấp phải rất nhiều lời chỉ trích nặng nề từ thế giới Hồi giáo, đặc biệt là thế giới Arab. Trước đây, mỗi lần ý định này manh nha thì đều bị dập tắt. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đang cố gắng làm điều mà không một chính quyền Mỹ tiền nhiệm nào thành công. Khi đó, điều này sẽ cho Israel mọi thứ nước này cần và không mang lại gì cho người Palestine.”

Chuyên gia này nhấn mạnh: “Đó không phải một kế hoạch hòa bình. Đó là việc chấp nhận một Palestine tự quyết dưới sự kiểm soát lãnh thổ của Israel mà không có chủ quyền, với việc Israel có đặc quyền với các tài nguyên của Palestine, do đó không thể có chuyện Đông Jerusalem là thủ đô của Israel."

Ông Lendman khẳng định: “Nếu Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel thì tiến trình hòa bình chắc chắn chấm hết." Ông Lendman nhận xét: “Ông ấy đã đưa ra luận điểm quan trọng trong chiến dịch tranh cử của mình, ông ấy muốn đạt được điều gì đó mà không chính quyền Mỹ nào có được, đó là nỗ lực giải quyết bất đồng lâu đời giữa Israel và Palestine kéo dài suốt 40 năm qua. Tuy nhiên, chưa hề có một giải pháp nào cho vấn đề này bởi Washington và Tel Aviv đều bác bỏ hòa bình, ủng hộ cuộc xung đột và bất ổn dai dẳng tại Trung Đông”.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/tien-trinh-hoa-binh-se-ket-thuc-neu-my-doi-dsq-den-jerusalem/478441.vnp)

.
.
.