Thứ Năm, 28/06/2018, 06:02 (GMT+7)
.

Chủ tịch Trung Quốc: Tầm quan trọng của mối quan hệ Trung-Mỹ

Ngày 27-6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang ở thăm Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Anh Reuters, trong buổi tiếp tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng nếu hai nước có thể phát triển và xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp, điều này sẽ mang lại lợi ích cho nền hòa bình, sự ổn định và thịnh vượng toàn cầu.

Ông nêu rõ: "Quan hệ Trung Quốc-Mỹ là một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới."

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, trong những năm gần đây, mối quan hệ quân sự Trung Quốc-Mỹ vẫn duy trì xung lực tốt và Bắc Kinh hy vọng điều này có thể tiếp tục được phát huy.

Về phần mình, Bộ trưởng Mattis cho biết các cuộc thảo luận của ông với giới chức Trung Quốc đã diễn ra "rất, rất" tốt đẹp.

Ông bày tỏ vui mừng đối với chuyến công du Trung Quốc lần này, đồng thời đề cao tầm quan trọng của mối quan hệ giữa quân đội hai nước.

Theo ông Mattis, đây là "một thời điểm quan trọng trong lịch sử Trung Quốc và Mỹ, khi hai bên nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ song phương tiến lên phía trước."

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Mattis đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa.

Hai bên cùng nhận định rằng cuộc gặp đã diễn ra "cởi mở và chân thành."

Ông Mattis nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa hai quân đội "đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ rộng hơn giữa hai nước."

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngụy Phụng Hòa đánh giá chuyến thăm của người đồng cấp Mỹ là một yếu tố tích cực mới đối với quan hệ giữa hai quân đội và quan hệ giữa hai nhà nước.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh hai bên "chỉ có thể cùng nhau phát triển thông qua việc duy trì sự tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và tránh đối đầu."

Ông Ngụy Phụng Hòa cũng cho rằng quân đội hai nước nên tăng cường hợp tác và kiểm soát các nguy cơ.

Chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Mattis diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang leo thang.

Trước chuyến thăm, ông Mattis cho biết các cuộc hội đàm của ông tại Trung Quốc sẽ chỉ tập trung vào mối quan hệ quân sự và các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân Triều Tiên và ông sẽ tìm kiếm các lĩnh vực mà hai bên có chung lợi ích.

Ông cho rằng để giải quyết các vấn đề hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc, hai bên cần tổ chức cuộc đối thoại chiến lược minh bạch về việc Trung Quốc nhìn nhận phát triển quan hệ với Mỹ như thế nào và ngược lại, Mỹ nhìn nhận phát triển quan hệ với Trung Quốc ra sao.

Bắc Kinh là chặng dừng chân đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis trong chuyến công du các nước Đông Bắc Á gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản kéo dài 4 ngày.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/chu-tich-trung-quoc-tam-quan-trong-cua-moi-quan-he-trungmy/510486.vnp)

.
.
.