Chủ Nhật, 22/07/2018, 21:37 (GMT+7)
.

Các Bộ trưởng Tài chính G20 lo ngại về xung đột thương mại leo thang

Ngày 21-7, tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đang diễn ra ở thủ đô Buenos Aires của Argentina, các nhà lãnh đạo tài chính đã chia sẻ quan ngại về tình hình xung đột thương mại toàn cầu leo thang xuất phát từ các biện pháp bảo hộ của Mỹ.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng G20 ở Buenos Aires, Argentina ngày 21-7. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN
Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng G20 ở Buenos Aires, Argentina ngày 21-7. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã tái khẳng định mối lo ngại về sự gia tăng các biện pháp hạn chế thương mại sẽ đe dọa Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Bà Lagarde nhấn mạnh với những biện pháp hạn chế thương mại đang được triển khai và đang trong quá trình chuẩn bị, IMF đã dự báo về một kịch bản tồi tệ khi GDP toàn cầu có nguy cơ sụt giảm tới 430 tỷ USD.

Hầu hết các đại biểu tham dự hội nghị cũng bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng giữa Mỹ và các nước khác trên thế giới, đặc biệt là với Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).

Trong ngày làm việc đầu tiên của G20, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã lên tiếng chỉ trích các động thái của Mỹ gần đây khi tăng thuế đối với một loạt mặt hàng nhập khẩu.

Ông nhấn mạnh các chính sách hướng nội không mang lại lợi ích cho bất kỳ quốc gia nào, đồng thời kêu gọi duy trì đà tăng trưởng kinh tế thông qua "thương mại dựa trên các quy tắc tự do và công bằng."

Theo ông Washington không nên áp thuế với mục đích giảm thâm hụt thương mại mà nên sử dụng chính sách kinh tế vĩ mô.

Bất chấp những lời kêu gọi trên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vẫn tỏ ra cứng rắn khi không phát đi tín hiệu nào cho thấy Mỹ sẵn sàng nhượng bộ về vấn đề thương mại.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Mnuchin đã hối thúc Trung Quốc và EU tôn trọng "thương mại tự do, công bằng và tương xứng."

Ông nêu rõ: "Thông điệp của tôi khá rõ ràng, tương tự như thông điệp mà Tổng thống Donald Trump đã đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7): Nếu châu Âu tin tưởng vào thương mại tự do, chúng tôi sẵn sàng ký một thỏa thuận thương mại tự do mà không có thuế quan, hàng rào phi thuế quan hay trợ cấp."

Đối với Trung Quốc, Bộ trưởng Mnuchin cũng để ngỏ khả năng lời đe dọa của Tổng thống Trump áp thuế đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị lên tới 500 tỷ USD sẽ được hiện thực hóa.

 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu trong cuộc họp báo tại Hội nghị các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20 ở Buenos Aires, Argentina ngày 21/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu trong cuộc họp báo tại Hội nghị các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20 ở Buenos Aires, Argentina ngày 21-7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông nêu rõ: "Chúng tôi chia sẻ mong muốn có một mối quan hệ cân bằng hơn và mối quan hệ cân bằng này là chúng tôi bán nhiều hàng hóa hơn (cho Trung Quốc)."

Tuyên bố của ông Mnuchin đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Pháp Bruno Le Maire.

Ông Bruno Le Maire cho rằng chính Mỹ phải có bước đi đầu tiên nhằm giảm leo thăng căng thẳng. Ông đồng thời bày tỏ hy vọng Tổng thống Trump sẽ có "sự thay đổi thái độ," nếu không EU sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài hành động trả đũa.

Thế giới đang đứng trước một cuộc chiến tranh thương mại trên diện rộng mà khởi đầu là biện pháp áp thuế nhôm, thép nhập khẩu lần lượt là 10% và 25% do Mỹ đưa ra nhằm điều chỉnh cán cân thương mại giữa quốc gia này và các đối tác trên thế giới, tạo ra một chuỗi liên hoàn các biện pháp đối kháng.

Đầu tháng Bảy này, Tổng thống Trump đe dọa áp thuế 20% đối với mọi ôtô lắp ráp tại EU.

Đáp lại, EU đã gửi tới Bộ Thương mại Mỹ một tài liệu dài 10 trang, cảnh báo việc áp thuế này sẽ ảnh hưởng xấu đến ngành sản xuất ôtô của chính nước Mỹ và có thể dẫn tới các biện pháp trả đũa của các đối tác thương mại trị giá lên tới 294 tỷ USD đối với hàng hóa xuất khẩu của Mỹ.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/cac-bo-truong-tai-chinh-g20-lo-ngai-ve-xung-dot-thuong-mai-leo-thang/514921.vnp)

.
.
.