Thứ Bảy, 27/10/2018, 22:40 (GMT+7)
.

Quan chức Hàn Quốc: Thỏa thuận quân sự liên Triều chính thức có hiệu lực

Ngày 27-10, một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết thỏa thuận quân sự liên Triều, được ký kết hồi tháng trước trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên tại Bình Nhưỡng, đã có hiệu lực dù chưa được công bố trên công báo của chính phủ nước này.

Thiếu tướng Kim Do Gyun (trái), đại diện phái đoàn Hàn Quốc và Trung tướng An Ik San (phải), đại diện phái đoàn Triều Tiên, tại cuộc hội đàm quân sự ở tòa nhà Tongilgak của Triều Tiên, bên trong làng đình chiến Panmunjom, ngày 26/10/2018. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)
Thiếu tướng Kim Do Gyun (trái), đại diện phái đoàn Hàn Quốc và Trung tướng An Ik San (phải), đại diện phái đoàn Triều Tiên, tại cuộc hội đàm quân sự ở tòa nhà Tongilgak của Triều Tiên, bên trong làng đình chiến Panmunjom, ngày 26-10-2018. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Thỏa thuận triển khai Tuyên bố Panmumjom về lĩnh vực quân sự vốn đã được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông qua cùng với Tuyên bố Bình Nhưỡng hồi tháng Chín vừa qua sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Để chính thức có hiệu lực, thỏa thuận này cần được đăng trên công báo chính thức của Chính phủ Hàn Quốc. Tuy nhiên, hãng tin Yonhap dẫn nguồn quan chức Hàn Quốc cho biết thỏa thuận này đã có hiệu lực dù chưa được đăng trên công báo chính phủ nhờ một điều khoản được nêu trong thỏa thuận.

Thỏa thuận quân sự được hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên ký kết với nội dung kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch giữa hai bên như dừng tất cả các cuộc tập trận quân sự gần biên giới đất liền và biên giới biển của hai quốc gia, nhằm giảm căng thẳng quân sự và ngăn chặn các cuộc xung đột không mong muốn.

Thỏa thuận cũng bao gồm điều khoản nêu rõ một khi hai bên trao đổi những văn bản đã được ký kết, sau quy trình phê chuẩn tại mỗi quốc gia thì thỏa thuận sẽ có hiệu lực.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã thông báo tới Triều Tiên về việc hoàn tất phê chuẩn thỏa thuận trong các cuộc hội đàm quân sự cấp tướng giữa hai miền Triều Tiên, bắt đầu ngày 26-10 tại làng đình chiến Panmunjeom ở biên giới liên Triều.

Quan chức Hàn Quốc tuyên bố với hành động này, quy trình phê chuẩn đã được hoàn tất và thỏa thuận chính thức có hiệu lực thực thi. Quan chức này cho biết dù hai bên chưa trao đổi văn bản được ký kết nhưng đều đã hoàn tất các quy trình cần thiết để thỏa thuận được kích hoạt.

Dù thỏa thuận đã có hiệu lực nhưng Chính phủ Hàn Quốc sẽ vẫn thực hiện các bước quy chuẩn và sẽ đăng ký công bố trên công báo chính phủ vào ngày 29-10 tới để thỏa thuận được đăng chính thức sau đó ít ngày.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/quan-chuc-han-thoa-thuan-quan-su-lien-trieu-chinh-thuc-co-hieu-luc/532119.vnp)

.
.
.