Thứ Bảy, 31/08/2019, 15:18 (GMT+7)
.

Trung Quốc, Philippines tăng cường quan hệ song phương

Trong số các thỏa thuận được ký kết có bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục đại học, về hợp tác khoa học và công nghệ, thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề hải quan.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Nguồn: news.abs-cbn.com
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Nguồn: news.abs-cbn.com

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, hai bên đã ký kết 6 thỏa thuận nhằm tăng cường quan hệ song phương.

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, Salvador Panelo ngày 30-8 cho biết trong số các thỏa thuận được ký kết có bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giáo dục đại học giữa Ủy ban Giáo dục Đại học Philippines và Bộ Giáo dục Trung Quốc, MOU về hợp tác khoa học và công nghệ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ của hai nước, thỏa thuận hợp tác giữa Cục Hải quan (BOC) thuộc Bộ Tài chính Philippines (DOF) và Tổng cục Hải quan Trung Quốc về việc thực hiện thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề hải quan.

BOC và Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đã ký hợp đồng thực hiện dự án thiết bị kiểm tra container do Trung Quốc hỗ trợ...

Trước đó, ngày 29-8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Duterte đã có cuộc hội đàm, trong đó hai nhà lãnh đạo bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy quan hệ song phương.

Theo ông Panelo, trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Duterte đã rất "kiên định" nêu những lo ngại liên quan yêu sách chủ quyền của Philippines ở vùng biển này và khẳng định phán quyết của Tòa trọng tài thường trực năm 2016 là "cuối cùng, ràng buộc và không thể bị phản đối.”

Tổng thống Philippines Duterte thăm Trung Quốc từ ngày 28-8 - 1-9 theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-philippines-tang-cuong-quan-he-song-phuong/592689.vnp)

.
.
.