Thứ Năm, 19/09/2019, 21:11 (GMT+7)
.

Điều tra quốc tế về các vụ tấn công ở Saudi Arabia

Ngày 18-9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết các chuyên gia Liên hợp quốc đã lên đường tới Saudi Arabia để bắt đầu một cuộc điều tra quốc tế về các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của vương quốc này.

Khói bốc lên từ nhà máy lọc dầu Aramco ở Abqaiq, miền Đông Saudi Arabia sau vụ tấn công ngày 14-9. Ảnh: AFP/TTXVN
Khói bốc lên từ nhà máy lọc dầu Aramco ở Abqaiq, miền Đông Saudi Arabia sau vụ tấn công ngày 14-9. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Guterres cảnh báo sẽ không thể lường hết những hậu quả nếu cuộc khủng hoảng tại khu vực vùng Vịnh leo thang.

Phát biểu trước báo giới, ông Guterres khẳng định các chuyên gia Liên hợp quốc đã được phái cử trong khuôn khổ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran và một nghị quyết khác về cấm vận vũ khí đối với Yemen.

Ông Guterres khẳng định sẽ chờ đợi kết quả điều tra và tin rằng cần phải ngăn chặn bất kỳ sự leo thang nào. Ông nói: "Bất kỳ một sự đối đầu lớn nào tại vùng Vịnh, sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường không chỉ trong khu vực mà cả toàn cầu."

Ngày 14-9 vừa qua, nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia đã bị tấn công, khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới.

Saudi Arabia  ngày 18-9 công bố mảnh vỡ của các máy bay không người lái và tên lửa được cho là đã sử dụng trong các vụ tấn công trên, khẳng định đây là bằng chứng "không thể chối cãi" cho thấy Iran đứng sau vụ việc này, song Iran đã bác bỏ.

Ngày 18-9, trên mạng xã hội Twitter, ông Hesameddin Ashena, trợ lý của Tổng thống Iran tuyên bố Saudi Arabia đã chứng tỏ rằng “họ không biết gì" sau khi trưng ra bằng chứng về vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của nước này.

Dòng trạng thái của ông Ashena nêu rõ: “Buổi họp báo đã chứng tỏ rằng Saudi Arabia không nắm được gì về nơi chế tạo hoặc phóng các tên lửa và máy bay không người lái và cũng đã không thể giải thích được tại sao hệ thống phòng không của nước này đã thất bại trong việc đánh chặn chúng."

Cùng ngày, người phát ngôn của phiến quân Houthi ở Yemen, nhóm đã nhận gây ra các vụ tấn công trên, cũng bác bỏ tuyên bố của Saudi Arabia. Houthi còn cho biết sẽ nhằm vào hàng chục mục tiêu quan trọng tại Dubai và Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nếu liên minh do Saudi Arabia đứng đầu tiếp tục cuộc chiến tại Yemen.

Hồi tháng trước, phiến quân Houthi cũng thừa nhận thực hiện một vụ tấn công nhằm vào cơ sở hóa dầu của Aramco tại Shaybah, gần biên giới với UAE, nhưng không gây thương vong.

Nhóm phiến quân này cũng đã tấn công hai trạm bơm dầu của đường ống dẫn dầu quan trọng tại Saudi Arabia, khiến hai trạm này phải dừng hoạt động trong nhiều ngày.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/lhq-can-co-ket-qua-dieu-tra-quoc-te-ve-cac-vu-tan-cong-o-saudi-arabia/596129.vnp)

.
.
.