Thứ Hai, 16/09/2019, 20:55 (GMT+7)
.

Triều Tiên chỉ đàm phán với Mỹ khi các đe dọa được gỡ

Bộ Ngoại giao Triều Tiên, đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ có thể diễn ra "trong vài tuần tới," song các cuộc thảo luận về phi hạt nhân hóa chỉ diễn ra khi các đe dọa với Bình Nhưỡng được gỡ bỏ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: THX/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 16-9, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một tuyên bố của giới chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ có thể diễn ra "trong vài tuần tới," song nhấn mạnh các cuộc thảo luận về phi hạt nhân hóa chỉ có thể diễn ra sau khi tất cả các đe dọa đối với Bình Nhưỡng được gỡ bỏ hoàn toàn.

Trong tuyên bố, người đứng đầu Vụ các vấn đề châu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cảnh báo Mỹ sẽ là bên quyết định cuộc gặp sắp tới là "cánh cửa cơ hội" hay sẽ mang lại một cuộc khủng hoảng.

Tuyên bố nêu rõ quan điểm rõ ràng của Bình Nhưỡng, đó là có thể thảo luận về phi hạt nhân hóa khi các mối đe dọa và các rào cản có thể gây nguy hại hệ thống an ninh và cản trở sự phát triển của Triều Tiên được gỡ bỏ hoàn toàn.

Quan chức trên bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán cấp chuyên viên được trông đợi diễn ra vài ngày tới đây sẽ là một cuộc gặp tốt đẹp, song điều này phụ thuộc vào việc Mỹ đưa ra đề xuất gì tại cuộc họp.

Quan chức này nhấn mạnh: "các cuộc đàm phán có thể cải thiện quan hệ và ngược lại cũng có thể làm tăng sự thù địch giữa hai bên."

Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng Hai vừa qua không đạt được kết quả.

Tháng 6 vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên, trong đó hai bên nhất trí khởi động lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên, coi đó như bước đệm thúc đẩy tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng đàm phán với Mỹ vào cuối tháng 9 này, song hối thúc Washington thể hiện thiện chí bằng việc đưa ra một "phương pháp tính toán" mới.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/trieu-tien-chi-dam-phan-phi-hat-nhan-hoa-voi-my-khi-cac-de-doa-duoc-go/595576.vnp)

.
.
.