Thứ Sáu, 27/09/2019, 22:36 (GMT+7)
.

Triều Tiên đợi "quyết định" của ông Trump trong đàm phán hạt nhân

Theo ông Kim Kye-gwan cách tiếp cận của ông Trump đối với Triều Tiên cho thấy ông khác các lãnh đạo tiền nhiệm ở Mỹ; hy vọng ông Trump sẽ có những lựa chọn "sáng suốt" đưa ra quyết định "táo bạo".

Cố vấn Bộ ngoại giao Triều Tiên, ông Kim Kye-gwan. Nguồn: THX/TTXVN
Cố vấn Bộ ngoại giao Triều Tiên, ông Kim Kye-gwan. Nguồn: THX/TTXVN

Cố vấn Bộ ngoại giao Triều Tiên, ông Kim Kye-gwan, người từng giữ cương vị trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên, nhận định Tổng thống Mỹ Donald Trump khác với những người tiền nhiệm và ông trông đợi nhà lãnh đạo Mỹ có quyết định "táo bạo" trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn phát biểu trên của ông Kim Kye-gwan ngày 27-9 trong bối cảnh có những kỳ vọng Mỹ và Triều Tiên có thể tiến hành đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên trong những tuần tới.

Theo đó, ông Kim Kye-gwan cho rằng cách tiếp cận của Tổng thống Trump đối với Triều Tiên cho thấy ông khác các lãnh đạo tiền nhiệm ở Mỹ về sự nhạy cảm chính trị và cách đưa ra quyết định; do đó, hy vọng ông Trump sẽ có những lựa chọn "sáng suốt" và đưa ra những quyết định "táo bạo."

Tuy nhiên, ông Kim Kye-gwan nhấn mạnh chính giới Mỹ "bị ám ảnh" bởi ý nghĩ Triều Tiên có thể hướng tới một tương lai tương sáng chỉ khi từ bỏ hạt nhân và việc áp đặt trừng phạt sẽ khiến Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán.

Theo ông Kim Kye-gwan, các hội nghị thượng đỉnh trước đây giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là những "cơ hội lịch sử" để hai bên bày tỏ ý chí chính trị chấm dứt mối quan hệ thù địch và đặt nền móng cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, sau đó không có các bước triển khai các nội dung đạt được, dẫn tới phủ bóng đen lên khả năng diễn ra các hội nghị thượng đỉnh tiếp theo.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo ở New York, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay Mỹ chưa thể thu xếp các cuộc đối thoại cấp chuyên viên với Triều Tiên trong tháng Chín này, song Washington sẵn sàng tiến hành cuộc gặp này và cho đây là một công việc quan trọng.

Theo ông Pompeo, đã có những phát biểu công khai bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc đối thoại cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên vào cuối tháng Chín này, song Washington chưa thể thu xếp để tiến hành cuộc gặp và chưa ấn định thời gian cụ thể cho cuộc gặp trên.

Hồi đầu tháng này, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng Chín này.

Phía Triều Tiên cũng hối thúc Washington thể hiện thiện chí bằng việc đưa ra một "cách thức tính toán mới," đồng thời yêu cầu dỡ bỏ các lệnh cấm vận cũng như đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng trước khi có bất cứ cuộc thảo luận nào về phi hạt nhân hóa.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/trieu-tien-doi-quyet-dinh-cua-ong-trump-trong-dam-phan-hat-nhan/597553.vnp)

.
.
.