Thứ Hai, 02/09/2019, 06:52 (GMT+7)
.

Trung Quốc, Mỹ bắt đầu áp thuế bổ sung hàng hóa của nhau

Trung Quốc đã bắt đầu đánh thuế 5% đối với mặt hàng dầu thô Mỹ từ ngày 1-9, đánh dấu lần đầu tiên mặt hàng này của Mỹ trở thành mục tiêu bị trừng phạt.

Giàn khoan tại mỏ dầu Chevron ở Bakersfield, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN
Giàn khoan tại mỏ dầu Chevron ở Bakersfield, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo Reuters/AFP,  Trung Quốc ngày 1-9 đã bắt đầu áp thuế bổ sung đối với một số hàng hóa Mỹ trong danh sách mục tiêu 75 tỷ USD, có hiệu lực từ 11h01' cùng ngày (theo giờ Việt Nam).

Các mức thuế bổ sung 5% và 10% được đánh vào 1.717 mặt hàng trong tổng số 5.078 sản phảm có nguồn gốc xuất sứ từ Mỹ. Bắc Kinh sẽ bắt đầu thu thuế bổ sung đối với những hàng hóa còn lại từ ngày 15-9.

Đáng lưu ý, Trung Quốc đã bắt đầu đánh thuế 5% đối với mặt hàng dầu thô Mỹ từ ngày 1-9, đánh dấu lần đầu tiên mặt hàng này của Mỹ trở thành mục tiêu bị trừng phạt kể từ khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu cuộc chiến thương mại cách đây hơn 1 năm.

Cùng ngày, Washington đã xúc tiến các mức thuế mới đối với các mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ tăng cường chiến dịch gây sức ép mạnh nhằm buộc Bắc Kinh phải ký một thỏa thuận thương mại ngay cả khi có những lo ngại về sự giảm tốc tăng trưởng kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, mức thuế bổ sung 15% đối với một phần trong tổng số hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD đã có hiệu lực vào cùng thời điểm nêu trên (11h01' ngày 1-9).

(Theo https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-my-bat-dau-ap-thue-bo-sung-voi-mot-so-hang-hoa-cua-nhau/592999.vnp)

.
.
.