Chủ Nhật, 29/08/2021, 11:00 (GMT+7)
.

Châu Á tăng tốc cuộc đua vaccin nội địa

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia châu Á đang cố gắng tự phát triển vaccin để đảm bảo đầy đủ nguồn cung cho hoạt động tiêm chủng và giảm dần sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài.

Thái Lan phát triển vaccin nội địa cho mũi tiêm tăng cường

Để giảm sự phụ thuộc vào vaccin nhập khẩu và tăng cường nguồn cung cấp cho quốc gia, các nhà khoa học Thái Lan đã nghiên cứu tự phát triển một số loại vaccin. Ba trong số sáu “ứng cử viên” đã bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng hồi đầu năm nay. Mặc dù chưa có “ứng cử viên” nào được chấp thuận đưa vào sử dụng, nhưng các nhà phát triển vaccin hy vọng chúng sẽ đóng vai trò là mũi tiêm nhắc lại trong tương lai gần.

Cho đến nay, các nhà khoa học đã báo cáo kết quả thuận lợi cho hai trong số các loại vaccin được thử nghiệm lâm sàng là ChulaCov-19 dựa trên công nghệ mRNA và NDV-HXP-S sử dụng virus bất hoạt.

Nhà nghiên cứu Kiat Ruxrungtham của Đại học Chulalongkorn cho biết vaccin ChulaCov-19 sẽ bắt đầu giai đoạn hai – thử nghiệm lâm sàng trong tuần này. Trước đó, vaccin NDV-HXP-S của Tổ chức Dược phẩm Chính phủ cũng đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm tiếp theo, trong khi một loại vaccin khác là Covigen dựa trên công nghệ AND đang trong giai đoạn một – thử nghiệm trên cơ thể người.

Một loại vaccin khác sẽ được thử nghiệm trên cơ thể người trong tháng 9 tới là Baiya Sars-CoV-2 Vax 1. Một trong những nhà khoa học tham gia phát triển loại vaccin này, Tiến sĩ Suthira Taychakhoonavudh khẳng định, yêu cầu phát triển các loại vaccin nội địa là rất cấp bách, nhưng không thể vội vàng.

Ngoài ra, hoạt động thử nghiệm trên cơ thể người đối với hai loại vaccin được sử dụng qua đường xịt mũi cũng sẽ được khởi động vào cuối năm nay.

Đài Loan: Vaccin nội địa dần được đưa vào sử dụng

Tại Đài Loan, sau hơn một năm thử nghiệm, loại vaccin Covid-19 nội địa đầu tiên đã ra mắt công chúng hôm 23-8. Trung tâm chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trung ương (CECC) của Đài Loan cho biết, khoảng 600.000 liều vaccin do Medigen Vaccine Biologics Corp sản xuất đã sẵn sàng để đưa vào sử dụng.

Theo CECC, các thử nghiệm giai đoạn hai cho thấy, vaccin của Medigen có khả năng đạt hiệu quả ngừa Covid-19 khoảng 90%, với nồng độ kháng thể ở những người được tiêm vaccin Medigen cao hơn 3 lần so với nhóm 200 người đối chứng (tiêm vaccin AstraZeneca).

“Tôi nghĩ chính quyền có thể đã cam kết hỗ trợ các loại vaccin nội địa hồi đầu năm ngoái, bằng cách tài trợ hoặc cam kết mua vaccin với số lượng lớn khi chúng được giới thiệu ra công chúng”, Tiến sĩ Chi Chia-yu tại Viện Nghiên cứu quốc gia về Bệnh truyền nhiễm và Vắc-xin cho biết. Theo bà, điều này sẽ góp phần thúc đẩy nhiều nhà sản xuất tham gia vào cuộc đua phát triển vaccin và có thể đẩy nhanh quá trình này.

Các chính trị gia hàng đầu tại Đài Loan bày tỏ sự tin tưởng vào chất lượng của vaccin nội địa. Nhà lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn chia sẻ hình ảnh bà đăng ký tiêm vaccin Medigen trên mạng xã hội, trong khi cấp phó của bà – ông Lại Thanh Đức cho biết, sẽ chờ một loại vaccin nội địa khác là UB-612 do United Biomedical Inc Asia (UBI Asia) sản xuất.

Nhiều khả năng, ông Lại Thanh Đức sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa mới có thể tiêm phòng. Bởi hôm thứ Hai tuần trước (16-8), FDA Đài Loan cho biết, hội đồng chuyên gia của cơ quan này đã từ chối cấp phép sử dụng khẩn cấp cho UB-612 vì không đáp ứng được các tiêu chuẩn bắt buộc.

Hàn Quốc tham vọng trở thành cường quốc vaccin

Tại Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae In cam kết sẽ hỗ trợ thúc đẩy hoạt động sản xuất vaccin nội địa. Seoul cũng có kế hoạch đầu tư 2.200 tỉ won (1,92 tỉ đô la Mỹ) để hỗ trợ các nhà sản xuất vaccin trong nước.

Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết ông sẽ chỉ định vaccin ngừa Covid-19 là một trong ba công nghệ chiến lược quốc gia (cùng với chất bán dẫn và pin) để tăng cường đầu tư, giảm thuế và hưởng các ưu đãi khác.

Các chuyên gia cho biết, Hàn Quốc có đủ khả năng để trở thành một thế lực lớn trong ngành công nghiệp vaccin toàn cầu. Hiện có bảy công ty Hàn Quốc đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng trong các giai đoạn khác nhau đối với bốn loại vaccin ngừa Covid-19.

SK Bioscience là công ty đầu tiên được chấp thuận cho việc bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba đối với vaccin kháng nguyên protein GBP510. Công ty này dự định sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng vào đầu năm sau trước khi chính thức tung ra loại vaccin này vào giữa năm.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết sẽ triển khai rộng rãi việc tiêm các loại vaccin nội địa cho người dân trong năm tới. Tuy nhiên, tiến sĩ Jerome Kim – Tổng giám đốc Viện nghiên cứu Vắc-xin quốc tế có trụ sở tại Seoul lưu ý rằng, vào thời điểm đó, hầu hết người dân Hàn Quốc có thể đã được tiêm phòng đầy đủ. Tiến sĩ Kim nhận định: “Vì lý do đó, vaccin GBP510 có thể là loại dùng để tiêm tăng cường hoặc sử dụng cho các nhóm tuổi cụ thể, nơi các vaccin khác bị coi là gây nhiều rủi ro hơn”.

Nhật Bản nỗ lực để không bị tụt lại phía sau

Trong khi đó, Nhật Bản lại đang có phần tụt lại phía sau trong cuộc đua phát triển vaccin. Hiện đã có bốn nhà sản xuất dược phẩm tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên người đối với vaccin ngừa Covid-19 tại Nhật Bản, nhưng việc phê chuẩn dự báo sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng nữa.

Hiện đã có khoảng một nửa dân số Nhật Bản được tiêm ít nhất một liều vaccin Pfizer hoặc Moderna, nên số vaccin sản xuất trong nước có thể sẽ được sử dụng cho mục đích ngoại giao vaccin hoặc tiêm tăng cường mũi thứ ba.

Công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học AnGes là công ty đầu tiên ở Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người vào tháng 6 năm ngoái và đã thử nghiệm vaccin dựa trên công nghệ ADN trên 500 người.

Tiếp theo đó là công ty dược phẩm Shionogi với sản phẩm vaccin protein tái tổ hợp sử dụng tế bào côn trùng biến đổi gen để tạo ra protein gai Covid-19. Công ty này cũng đang phát triển phương pháp điều trị bằng thuốc viên mỗi ngày một lần cho bệnh nhân Covid-19 và có thể sản xuất 120 triệu liều vaccin mỗi năm sau khi được phê duyệt.

Một doanh nghiệp khác là Daiichi Sankyo đặt mục tiêu tung ra vaccin dựa trên công nghệ RNA vào năm tới, trong khi KM Biologics, một công ty con của tập đoàn thực phẩm khổng lồ Meiji Holdings, cũng có kế hoạch tung ra 35 triệu liều vaccin virus bất hoạt trong vòng sáu tháng sau khi được phê duyệt.

Ấn Độ: Giá thành sẽ là yếu tố quan trọng

Khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tiêm mũi vaccin Covid-19 nội địa đầu tiên hôm 1-3, ông tuyên bố: “Điều đáng chú ý là cách các bác sĩ và nhà khoa học của chúng ta đã nỗ lực trong thời gian nhanh nhất có thể để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19 trên toàn cầu”.

Ba tháng trước đó, Covaxin, do Bharat Biotech International phát triển bằng cách sử dụng virus bất hoạt, đã nhận được sự chấp thuận khẩn cấp từ cơ quan quản lý dược phẩm của Ấn Độ. Sự phê chuẩn thậm chí đã diễn ra trước khi giai đoạn thứ ba quan trọng của thử nghiệm lâm sàng trên người. Kể từ đó tới nay, 12 triệu liều Covaxin đã được sử dụng, với hiệu quả được cho là ở mức 77,8%.

Ấn Độ đang chạy đua để phát triển thêm vaccin ngừa Covid-19 nội địa, qua đó đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng và phục vụ mục đích xuất khẩu. Hiện Ấn Độ có ít nhất 15 loại vaccin ngừa Covid-19 nội địa đang ở trong các giai đoạn phát triển khác nhau.

Một loại vaccin ba liều không dùng kim tiêm của Zydus Cadila đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba. Với tên gọi ZyCov-D, đây là loại vaccin ADN plasmid đầu tiên trên thế giới. Loại vaccin này đang được thử nghiệm trên những người từ 12 đến 18 tuổi.

Một doanh nghiệp khác là Biological E hiện đang nghiên cứu về kháng nguyên, trong khi Gennova Pharmaceuticals phát triển vaccin dựa trên công nghệ mRNA, với sự hợp tác của các công ty Mỹ.

Bà Malini Aisola, chuyên gia tại Mạng lưới Hành động Dược phẩm Ấn Độ, cho biết “một nguồn cung cấp đầy hứa hẹn” các loại vaccin nội địa có thể sẵn sàng trong vài tháng tới hoặc nhiều khả năng là vào năm 2022. Tuy nhiên, điều quan trọng là Ấn Độ phải “mở rộng quy mô sản xuất và khiến giá cả vaccin trở nên hợp lý hơn”.

(Theo thesaigontimes.vn)

.
.
.