Thứ Ba, 26/10/2021, 20:30 (GMT+7)
.

Nga ra "điều kiện tiên quyết" để đối thoại vũ khí hạt nhân với Mỹ

Theo Đại sứ Nga tại Mỹ, "điều kiện tiên quyết" để thảo luận về các vũ khí hạt nhân phi chiến thuật là rút các đầu đạn loại này của Mỹ khỏi châu Âu.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: AFP/TTXVN
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn TASS, ngày 25-10, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố việc rút các vũ khí hạt nhân chiến lược khỏi châu Âu và loại bỏ cơ sở hạ tầng của số vũ khí này là điều kiện tiên quyết để đối thoại về các loại vũ khí như vậy giữa Nga và Mỹ.

Phát biểu tại Hội đồng Cố vấn Quốc tế thuộc Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt James Martin (CNS) của Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Monterey (California), Đại sứ Antonov cho hay: "Điều kiện tiên quyết để thảo luận về các vũ khí hạt nhân phi chiến thuật là rút các đầu đạn loại này của Mỹ khỏi châu Âu về lãnh thổ quốc gia, loại bỏ cơ sở hạ tầng lưu trữ và bảo trì vũ khí, đồng thời chấm dứt các hoạt động chia sẻ hạt nhân của NATO."

Ông Antonov khẳng định Nga và Mỹ "vẫn tồn tại những bất đồng đáng kể về các vấn đề chủ chốt. Ví dụ như, phía Mỹ vẫn khăng khăng mở rộng chế độ kiểm soát vũ khí hiện nay theo khuôn khổ Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START). Nó bao gồm toàn bộ các loại vũ khí hạt nhân."

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/10 khẳng định Nga sẵn sàng tham gia tiến trình đàm phán mang tính xây dựng về vấn đề kiểm soát vũ khí với Mỹ và Moskva không sử dụng các loại vũ khí tiên tiến để đe dọa bất cứ quốc gia nào.

Hồi cuối tháng Chín, Mỹ và Nga tuyên bố hai bên đã tiến hành cuộc thảo luận "chuyên sâu và thực chất" trong khuôn khổ Đối thoại Ổn định Chiến lược vòng 2 nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới này.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/nga-ra-dieu-kien-tien-quyet-de-doi-thoai-vu-khi-hat-nhan-voi-my/748967.vnp)

.
.
.