Thứ Tư, 27/10/2021, 21:35 (GMT+7)
.

Thủ tướng Angela Merkel và chính phủ Đức kết thúc nhiệm kỳ

Tổng thống Steinmeier cảm ơn bà Merkel vì những đóng góp to lớn của bà cho đất nước trong suốt 16 năm qua, và ca ngợi bà như một nhà lãnh đạo tiêu biểu trong lịch sử nước Đức.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu với báo giới khi tới tham dự hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu tại Brussels (Bỉ), ngày 21-10-2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu với báo giới khi tới tham dự hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu tại Brussels (Bỉ), ngày 21-10-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 26-10, tại Cung điện Bellevue ở Berlin, dinh thự chính thức của Tổng thống Liên bang Đức, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ công tác cho Thủ tướng Angela Merkel và các thành viên trong nội các.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phiên họp đầu tiên của Quốc hội liên bang Đức khóa 20 đã diễn ra ngày 26-10, đúng 1 tháng sau ngày bầu cử chính thức 26-9.

Theo quy định của Hiến pháp Đức, chính phủ đương nhiệm sẽ chính thức kết thúc nhiệm kỳ sau phiên họp này và Tổng thống liên bang sẽ trao các quyết định kết thúc nhiệm kỳ cho Thủ tướng và các thành viên chính phủ.

Tuy nhiên, do chính phủ mới chưa được thành lập nên Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đề nghị Thủ tướng Merkel tiếp tục đảm nhiệm cương vị cho tới khi Thủ tướng mới được bầu. Các bộ trưởng cũng sẽ tiếp tục điều hành công việc như thường lệ.

Phát biểu trong buổi lễ, Tổng thống Steinmeier đã cảm ơn bà Merkel vì những đóng góp to lớn của bà cho nước Đức trong suốt 16 năm qua và ca ngợi bà là một nhà lãnh đạo tiêu biểu trong lịch sử nước Đức.

Tổng thống Steinmeier nêu rõ Thủ tướng Merkel đã lãnh đạo đất nước vượt qua rất nhiều cuộc khủng hoảng và những giai đoạn khó khăn nhất, giành được sự tin tưởng lớn của người dân Đức. Bà cũng mang lại cho nước Đức sự tôn trọng và những tình cảm từ châu Âu và trên khắp thế giới.

Theo người đứng đầu nhà nước Đức, trong nhiệm kỳ cuối, Thủ tướng Merkel phải đối mặt với rất nhiều thách thức lớn, không chỉ sự bùng phát đại dịch COVID-19 mà còn sự phân cực ngày càng lớn trong xã hội Đức, những căng thẳng lớn trong quan hệ quốc tế.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Merkel và sự điều hành của các thành viên chính phủ, nước Đức đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp, được cả thế giới ghi nhận.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) chụp ảnh chung cùng các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tại hội nghị thượng đỉnh của khối ở Brussels (Bỉ), ngày 21-10-2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) chụp ảnh chung cùng các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tại hội nghị thượng đỉnh của khối ở Brussels (Bỉ), ngày 21-10-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Merkel được bầu giữ chức vụ Thủ tướng Đức lần đầu tiên sau cuộc bầu cử quốc hội năm 2005. Từ đó đến nay, bà đã trải qua 4 nhiệm kỳ liên tiếp trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Đức, dẫn dắt nền kinh tế lớn nhất châu Âu và cả Liên minh châu Âu (EU) vượt qua rất nhiều giai đoạn khó khăn.

Với tài năng, sự kiên định và luôn sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, bất đồng, bà nhận được sự tôn trọng lớn từ các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới.

Giới phân tích nhận xét với việc bà kết thúc nhiệm kỳ, “kỷ nguyên Merkel” của nước Đức đã kết thúc, tới đây, nước Đức sẽ bước vào giai đoạn “hậu Merkel” với một chính phủ liên minh mới.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-angela-merkel-va-chinh-phu-duc-ket-thuc-nhiem-ky/749200.vnp)

.
.
.