Thứ Năm, 16/12/2021, 09:59 (GMT+7)
.

Đại diện WHO: "Dịch COVID-19 có thể kết thúc trong năm 2022"

Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định: "2022 là năm chúng ta có thể kết thúc đại dịch. Chúng ta có thể khiến COVID-19 không còn gây chết chóc nữa."

Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - bà Maria Van Kerkhove - cho rằng thế giới có đủ công cụ để chiến thắng hoàn toàn đại dịch COVID-19 trong năm 2022.

Theo hãng tin Sputniknews, phát biểu ngày 15/12 trong chương trình hỏi đáp trực tuyến của WHO, bà Kerkhove nói: “2022 là năm chúng ta có thể kết thúc đại dịch COVID-19. Hiện chúng ta đã có các công cụ. Chúng ta có thể khiến COVID-19 không còn gây chết chóc nữa.”

b

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bhopal, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tháng 10 vừa qua, WHO công bố chiến lược nhằm đạt mục tiêu tiêm vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu, với 70% dân số thế giới được tiêm đủ vaccine vào giữa năm sau.

Trong bản cập nhật dịch tễ học hằng tuần ngày 15/12, WHO cho biết bằng chứng ban đầu cho thấy các loại vaccine hiện nay có thể kém hiệu quả trong việc ngăn ngừa biến thể Omicron và biến thể này cũng có nguy cơ gây tái nhiễm cao hơn. Vì vậy, WHO đánh giá rủi ro tổng thể từ biến thể mới Omicron “vẫn còn rất cao."

Tuy nhiên, WHO cho rằng cần thêm dữ liệu để đánh giá rõ hơn về mức độ biến thể Omicron có thể lẩn tránh hệ miễn dịch của người đã tiêm vaccine hay từng nhiễm virus.

WHO hối thúc các nước cần nhanh chóng có hành động để hạn chế sự lây lan, bảo vệ hệ thống y tế, tránh tâm lý chủ quan./.

Theo Vietnam+

.
.
.