.

Biến thể phụ XBB của Omicron đứng sau đợt bùng phát Covid-19 tại châu Á

Cập nhật: 17:34, 15/04/2023 (GMT+7)

Theo giới chức Bộ Y tế Ấn Độ, biến thể phụ XBB.1.16 của biến thể Omicron là nguyên nhân dẫn tới đợt bùng phát dịch hiện nay tại nước này. Tuy nhiên, biến thể phụ này không phải vấn đề đáng lo ngại và các loại vaccine ngừa Covid-19 vẫn hiệu quả trong phòng ngừa bệnh.

b

Số ca mắc mới tại Ấn Độ tăng mạnh trong tuần qua, nhưng vẫn còn cách xa mức đỉnh dịch. (Ảnh: Reuters)

Kênh truyền hình NDTV dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Ấn Độ cho biết, đại dịch Covid-19 tại nước này đã bước vào giai đoạn "bệnh lưu hành" và số ca bệnh sẽ tăng trong 10-12 ngày tới, sau đó sẽ giảm dần.

Ngày 13/4, Ấn Độ ghi nhận 10.158 ca mắc mới, tăng 30% so với số ca bệnh trong ngày 12/4. Số ca đang dương tính với Covid-19 là gần 45.000. Tỷ lệ hồi phục sau khi mắc Covid-19 trên toàn quốc là 98,71%, trong khi tỷ lệ tử vong là 1,19%.

Theo giới chức Bộ Y tế Ấn Độ, biến thể phụ XBB.1.16 của biến thể Omicron là nguyên nhân dẫn tới đợt bùng phát dịch hiện nay tại nước này. Tuy nhiên, biến thể phụ này không phải vấn đề đáng lo ngại và các loại vaccine ngừa Covid-19 vẫn hiệu quả trong phòng ngừa bệnh.

Tỷ lệ lưu hành của biến thể phụ đã tăng từ 21,6% vào tháng 2 lên 35,8% vào tháng 3, nhưng không có trường hợp nhập viện hay tử vong nào được ghi nhận.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), XBB.1.16 đã xuất hiện tại khoảng 20 quốc gia. WHO đang theo dõi chặt chẽ biến thể phụ này. Phần lớn mẫu bệnh phẩm của XBB.1.16 được thu thập tại Ấn Độ. Cũng theo dữ liệu của WHO, số ca mắc mới tại Ấn Độ đã tăng mạnh trong tuần qua, nhưng vẫn còn cách xa mức đỉnh dịch.

b

Người dân tại Singapore vẫn duy trì thói quen đeo khẩu trang tại khu vực đông người. (Ảnh: CNA)

Tại Singapore, số ca mắc Covid-19 đang tăng trở lại, nhưng các bác sĩ cho biết hầu hết các ca mắc đều nhẹ, đồng thời cho rằng đây là một phần tất yếu của việc chung sống với Covid-19 khi dịch bệnh tại nước này chuyển sang giai đoạn bệnh lưu hành.

Các số liệu chính thức trong những tuần gần đây cho thấy mức tăng cao nhất từ ​​đầu năm đến nay với các ca nhiễm tăng kể từ đầu tháng 3. Trong tuần cuối cùng của tháng 3, Singapore ghi nhận hơn 28.400 ca mắc mới, cao gần gấp đôi so với con số này của tuần trước đó.

Theo Bộ Y tế Singapore, đợt bùng phát Covid-19 hiện nay là do các biến thể phụ XBB, trong đó có XBB.1.5, XBB.1.9 và XBB.1.16, gây ra. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng cho thấy sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của các ca bệnh.

Bộ Y tế Singapore cảnh báo, các đợt lây nhiễm Covid-19 sẽ tiếp tục xuất hiện, tương tự các bệnh đường hô hấp lưu hành khác như cúm.

Các bác sĩ cho rằng số ca nhiễm tăng vọt là do Singapore nới lỏng các biện pháp phòng dịch và nối lại hoạt động du lịch. Singapore đã quyết định dừng quy định đeo khẩu trang đối với những người đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng vào tháng 2. Ngoài ra, khi tới Singapore, những du khách chưa tiêm phòng không còn phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi khởi hành.

Khi Singapore chuyển sang chung sống với virus, Bộ Y tế nước này và các bác sĩ khuyến nghị người dân tiêm nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 khi đến hạn và tiếp tục duy trì các thói quen có ích như đeo khẩu trang ở nơi đông người và yêu cầu được hỗ trợ y tế ngay lập tức khi không khỏe mạnh.

Theo Báo điện tử Nhân Dân

.
.
.