.

Hơn 8.000 người đã thiệt mạng vì xung đột tại Dải Gaza

Cập nhật: 21:09, 29/10/2023 (GMT+7)

Cơ quan y tế Dải Gaza ngày 29/10 ghi nhận tổng số người thiệt mạng ở vùng lãnh thổ đang bị xung đột Hamas-Israel tàn phá này đã tăng lên 8.005 người.

Cảnh đổ nát, hoang tàn ở thành phố Khan Younis, Dải Gaza sau trận oanh kích của Israel ngày 27/10. Ảnh: THX/TTXVN
Cảnh đổ nát, hoang tàn ở thành phố Khan Younis, Dải Gaza sau trận oanh kích của Israel ngày 27/10. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 29/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo tình hình ở Gaza do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát đang xấu đi nhanh chóng. Ông một lần nữa kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn để chấm dứt "cơn ác mộng" tại đây.

Phát biểu trong chuyến thăm thủ đô Kathmandu của Nepal, Tổng Thư ký Guterres nêu rõ: "Tình hình ở Gaza ngày càng trở nên tuyệt vọng hơn. Tôi lấy làm tiếc rằng thay vì một lệnh ngừng bắn nhân đạo cực kỳ cần thiết vào lúc này và được cộng đồng quốc tế ủng hộ, Israel lại tăng cường các hoạt động quân sự."

Nhà lãnh đạo Liên hợp quốc nêu rõ thế giới đang chứng kiến một thảm họa nhân đạo khi hơn 2 triệu người không có nơi nào an toàn để đi, không được hưởng những nhu cầu thiết yếu là thực phẩm, nước uống, chỗ ở và chăm sóc y tế.

Ông kêu gọi tất cả những người có trách nhiệm "hãy lùi bước," đồng thời hối thúc một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, thả vô điều kiện tất cả các con tin và cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo một cách bền vững đủ đáp ứng nhu cầu của người dân Gaza.

Theo các quan chức Israel, quân đội nước này đã đáp trả quy mô lớn sau khi các tay súng Hamas xông qua biên giới vào ngày 7/10 vừa qua, giết chết 1.400 người Israel, chủ yếu là dân thường và bắt giữ 230 con tin.

Cơ quan y tế Dải Gaza ngày 29/10 ghi nhận tổng số người thiệt mạng ở vùng lãnh thổ đang bị xung đột tàn phá này đã tăng lên 8.005 người.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/hon-8000-nguoi-da-thiet-mang-vi-xung-dot-tai-dai-gaza/904886.vnp)

.
.
.