.

LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn, Israel tăng hành động ở Gaza

Cập nhật: 09:28, 28/10/2023 (GMT+7)

Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn trong cuộc xung đột Israel - Hamas bất chấp sự phản đối gay gắt từ Mỹ và Israel.

b

Ảnh: AP

CNN đưa tin, nghị quyết do Jordan đề xuất đã được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua hôm 27/10 với 120 nước bỏ phiếu ủng hộ, 14 nước bỏ phiếu chống và 45 nước bỏ phiếu trắng. Tiếng vỗ tay vang dội trong hội trường khi kết quả kiểm phiếu được hiển thị trên màn hình lớn.

Nghị quyết mới được phê chuẩn kêu gọi một "thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, lâu dài và bền vững nhằm chấm dứt các hành động thù địch", cũng như "cho phép tiếp cận nhân đạo ngay lập tức, đầy đủ, bền vững, an toàn và không bị cản trở". Nghị quyết cũng yêu cầu Israel hủy bỏ cảnh báo các cư dân Gaza sơ tán khỏi miền bắc vùng đất nước.

Nghị quyết đồng thời kêu gọi "trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả thường dân đang bị giam giữ bất hợp pháp", nhưng không nêu tên Phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas là thủ phạm bắt giữ con tin.

Mỹ và Israel đã bác bỏ nghị quyết trên, với lí do văn bản này không bao gồm những lời chỉ trích rõ ràng đối với Hamas.

Trước đó trong ngày 27/10, một dự thảo sửa đổi nghị quyết do Canada đề xuất và được Mỹ ủng hộ, với những ngôn từ gay gắt lên án Hamas, đã bị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bác bỏ.

Theo VietnamNet

.
.
.