.

Thổ Nhĩ Kỳ, EU thảo luận về cải thiện quan hệ song phương

Cập nhật: 21:07, 31/10/2023 (GMT+7)

Ankara nhấn mạnh rằng để hồi sinh các mối quan hệ, trong tiến trình Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên EU, khối này cần hành động phù hợp với “nguyên tắc tuân thủ các hiệp ước”.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan phát biểu tại cuộc họp báo ở Cairo ngày 14-10-2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan phát biểu tại cuộc họp báo ở Cairo ngày 14-10-2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan ngày 30/10 đã tiếp Trưởng phái đoàn đại diện Liên minh châu Âu (EU) tại Thổ Nhĩ Kỳ Nikolaus Mayer-Landrut cùng Đại sứ các nước thành viên EU tại Ankara.

Theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, trong cuộc gặp, Ngoại trưởng Fidan cho biết ưu tiên của Ankara là điều chỉnh các quy định trong Liên minh Hải quan cho phù hợp với tình hình mới và đảm bảo tự do hóa thị thực.

Ankara nhấn mạnh rằng để hồi sinh các mối quan hệ, trong tiến trình Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên EU, khối này cần hành động phù hợp với “nguyên tắc tuân thủ các hiệp ước.”

Đồng thời, theo Ngoại trưởng Fidan, các cơ chế đối thoại và hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU “phải hoạt động tốt hơn.”

Ankara mong muốn EU loại bỏ ngay những trở ngại làm chậm trễ việc xin thị thực vào EU của công dân Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời hy vọng thị thực được cấp sẽ có giá trị nhập cảnh EU nhiều lần và dài hạn.

Ngoại trưởng Fidan cũng lưu ý rằng sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ vào các nỗ lực chuyển đổi số và chuyển đổi xanh của EU sẽ thúc đẩy cơ hội thành công của EU trong các lĩnh vực này, cũng như làm sâu sắc thêm hợp tác kinh tế giữa Brussels và Ankara.

Ngoài ra, phía Thổ Nhĩ Kỳ muốn EU đáp ứng các yêu cầu trong thỏa thuận về tị nạn mà hai bên đã kí hồi tháng 3/2016, cũng như chia sẻ nhiều hơn với Ankara gánh nặng trong cuộc chiến chống lại nạn di cư bất hợp pháp.

Đồng thời, Ngoại trưởng Fidan yêu cầu EU hợp tác với Ankara mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống khủng bố.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/tho-nhi-ky-eu-thao-luan-ve-cai-thien-quan-he-song-phuong/905102.vnp)

.
.
.