.

Australia và Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương

Cập nhật: 18:42, 07/11/2023 (GMT+7)

Thủ tướng Lý Cường cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Australia để tăng cường các mối liên lạc, đối thoại, làm sâu sắc thêm lòng tin, mở rộng hợp tác thực tế và giải quyết hợp lý các khác biệt.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) và Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE) lần thứ 6 ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 5/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) và Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE) lần thứ 6 ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 5/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc gặp ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 7/11, Thủ tướng Australia, ông Anthony Albanese, và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã nhất trí sẽ nối lại các cuộc gặp thường niên trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai đối tác thương mại này ổn định.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Albanese khẳng định việc nối lại các cuộc gặp như vậy sẽ rất quan trọng đối với mối quan hệ song phương, là cơ hội để hai bên thực sự hiểu nhau hơn.

Ông nhấn mạnh với sự gần gũi về kinh tế, cũng như quan hệ thân thiện giữa nhân dân hai nước, Australia và Trung Quốc trở thành những đối tác quan trọng trong hiện tại và trong tương lai.

Đó là lý do tại sao việc nối lại hoàn toàn hoạt động thương mại tự do và không bị cản trở giữa hai nước đóng vai trò rất quan trọng.

Australia và Trung Quốc nên hợp tác giải quyết những thách thức chung như biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường, an ninh lương thực và tội phạm xuyên quốc gia; nên thảo luận cách thức hình thành một trật tự khu vực và toàn cầu hòa bình, ổn định và thịnh vượng, trong đó các nước tôn trọng chủ quyền và thực hiện các nghĩa vụ của mình theo luật pháp và công ước quốc tế.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Cường cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Australia để tăng cường các mối liên lạc, đối thoại và làm sâu sắc thêm lòng tin, mở rộng hợp tác thực tế và giải quyết hợp lý những khác biệt, nhằm hiện thực hóa sự phát triển ổn định và bền vững của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Australia, mang lại nhiều lợi ích hơn cho hai nước cũng như hai dân tộc.

Thủ tướng Lý Cường khẳng định cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Albanese nhằm thảo luận chuyên sâu về các vấn đề chiến lược và tổng thể liên quan đến phương hướng và sự phát triển của quan hệ song phương về lâu dài là kim chỉ nam chiến lược để phát triển mối quan hệ Trung Quốc-Australia trong kỷ nguyên mới.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố ngày 7/11 cho thấy kim ngạch nhập khẩu của nước này từ Australia trong tháng 10/2023 đã tăng 12% so với cùng kỳ năm 2022, lên 11,96 tỷ USD, tăng mạnh so với mức tăng 4,9% tháng trước đó.

Trong 10 tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc tăng 8,4% lên 128,76 tỷ USD. Năm ngoái, nhập khẩu từ Australia tăng 12,7% lên 142,1 tỷ USD.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/australia-va-trung-quoc-no-luc-thuc-day-quan-he-song-phuong/906424.vnp)

.
.
.