Thứ Năm, 09/11/2023, 21:08 (GMT+7)
.

Cộng đồng quốc tế kêu gọi ngừng bắn để viện trợ nhân đạo ở Dải Gaza

Các nhà lãnh đạo tái khẳng định lệnh ngừng bắn là điều kiện tiên quyết cốt lõi để đảm bảo đưa viện trợ nhân đạo đến được với người dân ở khu vực vốn đang thiếu thốn nhu yếu phẩm thiết yếu.

Bốc dỡ hàng viện trợ cho người dân Gaza tại khu vực cửa khẩu Rafah ngày 2/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN
Bốc dỡ hàng viện trợ cho người dân Gaza tại khu vực cửa khẩu Rafah ngày 2/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 9/11, các nhà lãnh đạo trên thế giới cùng đại diện của nhiều tổ chức quốc tế một lần nữa kêu gọi ngừng bắn hoàn toàn và có hiệu lực ngay lập tức tại Dải Gaza, tái khẳng định đây là điều kiện tiên quyết cốt lõi để đảm bảo đưa viện trợ nhân đạo đến được với người dân ở khu vực vốn đang thiếu thốn nhu yếu phẩm thiết yếu.

Phát biểu khai mạc hội nghị tại Paris bàn về viện trợ nhân đạo cho người dân ở Dải Gaza, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ tính mạng của dân thường trong cuộc xung đột này.

Ông Macron khẳng định người dân cần được bảo vệ, cho rằng “điều đó hoàn toàn quan trọng và không có gì phải bàn cãi.”

Tổng thống Macron một lần nữa kêu gọi tạm ngừng xung đột để hoạt động viện trợ nhân đạo có thể đến được với người dân ở Dải Gaza đang thiếu thốn.

Tham dự hội nghị nói trên, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths cho rằng cuộc xung đột ở Dải Gaza hiện nay giống như đám cháy rừng có thể lan rộng trên khắp khu vực.

Ông Griffiths bày tỏ quan ngại nếu tình hình ở Gaza tiếp tục diễn biến theo chiều hướng ngày càng trầm trọng.

Trong khi đó, Giám đốc Chương trình Cứu trợ Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA), ông Philippe Lazzarini bày tỏ quan ngại trước nguy cơ cuộc xung đột ở Dải Gaza có thể lan ra toàn khu vực.

Ông Lazzarini cho rằng tình hình ở Bờ Tây đang giống như “nước sôi lửa bỏng,” đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết tiếp tục viện trợ nhân đạo cho người dân ở Dải Gaza.

Cũng tại hội nghị trên, Tổng thư ký Hội đồng Người tị nạn Na Uy (NRC), ông Jan Egeland cho rằng việc chấm dứt ngừng bắn ngay lập tức là điều hoàn toàn cần thiết.

Ông Egeland nhấn mạnh: “Chúng ta không thể chờ đợi thêm một phút giây nào để có được lệnh ngừng bắn hoàn toàn cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo."

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry phản đối mọi nỗ lực nhằm tìm cách di dời người dân Palestine khỏi Dải Gaza.

Tại hội nghị, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã kêu gọi các nước thúc đẩy các bên xung đột thực hiện một lệnh ngừng bắn có hiệu lực ngay lập tức, coi đây là điều kiện tiên quyết quan trọng để đảm bảo người dân ở Dải Gaza nhận được viện trợ nhân đạo mang tính bền vững và hiệu quả.

Trước đó, chiều 8/11, các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực viện trợ nhân đạo, như Tổ chức Bác sỹ Không Biên giới, đã kêu gọi các bên xung đột ở Dải Gaza ngừng bắn ngay lập tức.

Các cuộc thảo luận tại hội nghị nói trên cũng bao gồm vấn đề hỗ trợ tài chính và những biện pháp khác nhằm giúp người dân ở Dải Gaza đang thiếu thốn nhu yếu phẩm.

Tổng thống Macron cho biết Pháp sẽ tăng viện trợ cho người dân Palestine từ mức 20 triệu euro (khoảng 21 triệu USD) lên 100 triệu euro trong năm 2023.

Trước đó, hôm 7/11, Chính phủ Đức thông báo sẽ cung cấp vốn hỗ trợ mới trị giá 20 triệu euro, ngoài khoản hỗ trợ trị giá 71 triệu euro mà Berlin trước đó đã đóng góp cho Chương trình Cứu trợ Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine.

Hội nghị ở Paris có sự tham gia của các quan chức và đại diện của các nước phương Tây và Arab, các tổ chức Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ.

Hội nghị thảo luận nhiều biện pháp nhằm cung cấp viện trợ khẩn cấp cho dân thường ở Dải Gaza đang trong tình cảnh hết sức thiếu thốn và khó khăn về nhu yếu phẩm.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/cong-dong-quoc-te-keu-goi-ngung-ban-de-vien-tro-nhan-dao-o-dai-gaza/906953.vnp)

.
.
.