.

G20 đưa ra khuyến cáo về những vấn đề "nóng" của thế giới

Cập nhật: 15:48, 23/11/2023 (GMT+7)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hoan nghênh lệnh ngừng bắn ở Gaza đồng thời kêu gọi lãnh đạo các quốc gia giàu có và đang phát triển hàng đầu hợp tác để đảm bảo xung đột Israel-Hamas không lan rộng.

Tối 22-11-2023, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chủ trì Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần này có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida... cùng nhiều nhà lãnh đạo quốc gia, quốc tế khác.

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Modi đã bày tỏ lòng biết ơn và nêu bật những thành tựu đáng kể trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Ấn Độ trong năm qua. Ông đã đề cập đến nhiều chủ đề, nhấn mạnh tính toàn diện, hợp tác và giải quyết các thách thức mới nổi.

Thủ tướng Modi đã nhấn mạnh cam kết của G20 về tính toàn diện khi đồng loạt nhất trí vai trò thành viên chính thức của Liên minh châu Phi (AU) tại Hội nghị thượng đỉnh của khối hồi tháng 9 vừa qua, qua đó thể hiện thông điệp đoàn kết và hợp tác. Điều này cũng cho thấy mong muốn của Ấn Độ khuếch đại tiếng nói của khu vực Nam Bán cầu.

Trước những thách thức toàn cầu hiện nay, Thủ tướng Modi hoan nghênh lệnh ngừng bắn ở Gaza đồng thời kêu gọi lãnh đạo các quốc gia giàu có và đang phát triển hàng đầu hợp tác để đảm bảo xung đột Israel-Hamas không lan rộng.

Trong bối cảnh Trí tuệ Nhân tạo (AI) đang được chú trọng, Thủ tướng Modi ủng hộ việc sử dụng công nghệ có trách nhiệm và đề xuất thành lập quy định toàn cầu về AI.

Theo ông, “hiểu được mức độ nghiêm trọng của DeepFake, mức độ nguy hiểm của nó đối với xã hội và đối với mỗi cá nhân, chúng ta phải tiến lên phía trước. Chúng tôi muốn AI đến được với mọi người và nó phải an toàn cho xã hội.”

Ông thông báo Ấn Độ sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác AI toàn cầu vào tháng 12 tới, kêu gọi quốc tế ủng hộ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Modi đã đề xuất thành lập Quỹ tác động xã hội để triển khai Cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số tại các quốc gia thuộc Nam Bán cầu. Ông cho biết Ấn Độ ủng hộ số tiền ban đầu số tiền ban đầu là 25 triệu USD, đồng thời kêu gọi các quốc gia tích cực ủng hộ quỹ này.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/g20-dua-ra-khuyen-cao-ve-nhung-van-de-nong-cua-the-gioi-post909410.vnp)

.
.
.