.

Saudi Arabia đăng cai hội nghị thượng đỉnh thảo luận về xung đột Gaza

Cập nhật: 11:33, 08/11/2023 (GMT+7)

Saudi Arabia sẽ đăng cai một số hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Arab, Hồi giáo và châu Phi trong những ngày tới đây để thảo luận về cuộc xung đột Israel và phong trào Hồi giáo Hamas.

Cảnh tàn phá sau vụ không kích của Israel vào bệnh viện Al-Ahli ở Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN
Cảnh tàn phá sau vụ không kích của Israel vào bệnh viện Al-Ahli ở Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Đầu tư Saudi Arabia, ông Khalid Al-Falih ngày 7/11 cho biết nước này sẽ đăng cai các hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Arab, Hồi giáo và châu Phi trong những ngày tới đây để thảo luận về cuộc xung đột Israel và phong trào Hồi giáo Hamas.

Tại Diễn đàn Kinh tế mới Bloomberg ở Singapore, Bộ trưởng Al-Falih nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ thấy, trong tuần này, trong vài ngày tới Saudi Arabia sẽ triệu tập một hội nghị thượng đỉnh Arab khẩn cấp ở Riyadh. Bạn sẽ thấy Saudi Arabia triệu tập hội nghị thượng đỉnh châu Phi-Saudi ở Riyadh, và trong vài ngày nữa bạn sẽ thấy Saudi Arabia triệu tập hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo. Trong ngắn hạn, mục tiêu đưa ba hội nghị thượng đỉnh này và các cuộc họp khác dưới sự lãnh đạo của Saudi Arabia sẽ là hướng tới giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột."

Etemadonline đưa tin Tổng thống Iran Ebrahim Raisi sẽ tới Saudi Arabia vào 12/11 để tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Iran kể từ khi Tehran và Riyadh chấm dứt nhiều năm thù địch theo thỏa thuận do Trung Quốc làm trung gian vào tháng 3.

Trước đó ngày 7/11, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã thỏa luận về tình hình chiến sự ở dải Gaza cũng như xem xét kết quả của các nỗ lực ngoại giao khu vực và quốc tế nhằm giảm leo thang xung đột tại dải đất ven Địa Trung Hải này.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, tuyên bố của Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo kêu gọi các bên liên quan giải quyết khủng hoảng hiện nay ở Gaza một cách hòa bình nhằm thực thi giải pháp hai nhà nước và thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Tổng thống El-Sisi kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức để bảo vệ dân thường và tạo điều điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo nhanh chóng và không bị cản trở cho người dân Gaza.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Macron đánh giá cao vai trò của Ai Cập trên cả khía cạnh chính trị và nhân đạo, đồng thời nêu bật những nỗ lực của Cairo trong việc điều phối và cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza, bên cạnh việc tiếp nhận những người Palestine bị thương và sơ tán công dân nước ngoài từ Gaza sang lãnh thổ Ai Cập.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/saudi-arabia-dang-cai-hoi-nghi-thuong-dinh-thao-luan-ve-xung-dot-gaza/906567.vnp)

.
.
.