.

Tổng thống Palestine Abbas kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza

Cập nhật: 22:22, 05/11/2023 (GMT+7)

Tại cuộc gặp, Tổng thống chính quyền Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố cần phải có "lệnh ngừng bắn ngay lập tức" trong khi Blinken cho hay Mỹ cam kết đưa hàng viện trợ vào Gaza.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại thành phố Ramallah ở Bở Tây, ngày 31/1/2023. Ảnh: AP
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại thành phố Ramallah ở Bở Tây, ngày 31/1/2023. Ảnh: AP

Ngày 5/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới khu Bờ Tây bị Israel chiếm đóng, gặp Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas tại thành phố Ramallah.

Cuộc gặp diễn ra trong khoảng 1 giờ, song hai bên không phát biểu trước báo giới.

Theo người phát ngôn của Tổng thống PA, ông Nabil Abu Rudeineh, tại cuộc gặp, Tổng thống PA Abbas đã nhấn mạnh sự cần thiết phải "ngừng bắn ngay lập tức" và cho phép viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Ngoại trưởng Blinken khẳng định cam kết của Washington trong việc đưa viện trợ vào Dải Gaza cũng như khôi phục các dịch vụ thiết yếu tại đây.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ còn nhấn mạnh Washington cam kết "nỗ lực hướng tới hiện thực hóa nguyện vọng chính đáng của người dân Palestine về việc thành lập một nhà nước Palestine."

Theo ông, việc PA kiểm soát Dải Gaza suy cho cùng là việc có ý nghĩa nhất, song cho rằng các nước cũng như các tổ chức quốc tế có thể đóng vai trò quản lý và đảm bảo an ninh tạm thời.

Bên cạnh đó, hai bên đã thảo luận sự cần thiết ngăn chặn bạo lực cực đoan nhằm vào người Palestine tại Bờ Tây. Ngoại trưởng Blinken cho rằng người dân Palestine ở Gaza "sẽ không bị buộc phải di dời."

Ông Blinken đến Ramallah chỉ 1 ngày sau cuộc gặp các ngoại trưởng Arab tại Jordan.

Trước đó, ông cũng đã tới thăm Israel. Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Blinken tới Bờ Tây lần này không được công bố trước vì lý do an ninh.

Kể từ khi nổ ra xung đột, Ngoại trưởng Blinken đã thực hiện 3 chuyến đi tới Israel cũng như tới thăm nhiều nước Arab khác.

Theo các quan chức Israel, Mỹ đã không kêu gọi ngừng bắn, thay vào đó ủng hộ mục tiêu của Israel trong việc tiêu diệt lực lượng Hamas.

Phát biểu họp báo cùng người đồng cấp Jordan và Ai Cập tại Amman, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết việc ngừng chiến dịch tấn công của Quân đội Israel (IDF) vào Dải Gaza sẽ tạo điều kiện cho Hamas tồn tại, tập hợp lực lượng và gây ra các vụ tấn công tương tự như hôm 7/10 vừa qua.

Tuy nhiên, ông chỉ trích Israel leo thang căng thẳng ở Bờ Tây và nhấn mạnh tính cấp thiết của việc tiếp tục hỗ trợ Chính quyền Palestine.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ hồi tuần trước, Ngoại trưởng Blinken cho rằng Chính quyền Palestine cần giành lại quyền kiểm soát Gaza.

Theo kế hoạch, tối 5/11, Ngoại trưởng Blinken sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna kêu gọi "ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức" tại Dải Gaza trong bối cảnh cuộc xung đột Hamas-Israel khiến thương vong ngày một tăng.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Qatar, Ngoại trưởng Pháp khẳng định: “Một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, lâu dài và được tuân thủ là hoàn toàn cần thiết."

Bà cho biết Pháp đang nỗ lực nhằm đạt được một nghị quyết về lệnh ngừng bắn được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua.

Theo con số thống kê của Israel, kể từ khi xảy ra cuộc tấn công bất ngờ của Phong trào Hồi giáo Hamas hôm 7/10, hơn 1.400 người ở Israel thiệt mạng và khoảng 240 người bị bắt làm con tin.

Trong khi đó, giới chức y tế Palestine cho biết số người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của đáp trả của Israel vào Dải Gaza đã lên tới 9.488 người và 23.000 người bị thương.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/tong-thong-palestine-abbas-keu-goi-ngung-ban-ngay-lap-tuc-o-gaza/906133.vnp)

.
.
.