Chủ Nhật, 10/06/2018, 09:19 (GMT+7)
.

Thêm một việc làm thuận lòng dân

Theo Báo Nhân Dân điện tử ngày 9-6, Văn phòng Chính phủ vừa phát thông báo, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.

Theo thông báo, Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đã được xây dựng công phu, kỹ lưỡng, nhằm thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng và cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý để xây dựng ba đặc khu kinh tế, tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá, có sức lan tỏa lớn. Dự án Luật đã được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Tại kỳ họp này, sau khi tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật này từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện nhằm bảo đảm dự án Luật khi trình Quốc hội thông qua đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, xây dựng thành công ba đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Riêng về vấn đề thời hạn cho thuê đất, sẽ xem xét, trình Quốc hội cho áp dụng như các quy định của Luật đất đai, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm.

Còn theo Báo Sài Gòn Giải Phóng, quan tâm theo dõi diễn biến của kỳ họp Quốc hội lần này, trước đó cử tri cả nước hài lòng về phát biểu của Thủ tường Nguyễn Xuân Phúc bên hành lang kỳ họp với 2 chi tiết đáng quan tâm: Thứ nhất, việc cho thuê đất (dự kiến tối đa là 99 năm) chưa được Quốc hội thông qua.

Đặc biệt mọi người đừng hiểu lầm đây là địa tô mà ta hoàn toàn chủ động; hằng năm  UBND Đặc khu phải trình HĐND Đặc khu về giá thuê đất. Thứ hai, Chính phủ và Quốc hội trân trọng sự góp ý của nhân dân sẽ điều chỉnh dự án, theo hướng rút ngắn thời hạn cho thuê đất tối đa, nghĩa là không giữ thời hạn tối đa lên tới 99 năm. Đặc biệt có chế tài về việc sử dụng đất.

Việc làm trên của Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội là thuận lòng dân, là hoàn toàn sáng suốt, đúng đắn bởi nó giải tỏa nỗi bức xúc và tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm các vị đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước, đặc biệt là những người quan tâm đến chủ quyền an ninh quốc gia, những cán bộ lão thành cách mạng.

Qua việc này cử tri cả nước cũng thấy được ý nghĩa đúng đắn của chủ trương xây dựng Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt nhằm xây dựng ba đặc khu kinh tế, tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá, có sức lan tỏa lớn, tuy nhiên cần có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện nhằm bảo đảm dự án Luật khi trình Quốc hội thông qua đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, xây dựng thành công ba đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia

Còn đối với các thế lực thù địch thì sau việc này rất có thể chúng sẽ huênh hoang coi đây là “chiến tích” của chúng bởi thời gian qua và hiện nay chúng thông qua mạng xã hội tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách của  Đảng, Nhà nước, kích động người dân tham gia tụ tập đông người gây mất an ninh, trật tự, an toàn, xã hội. Hành động xấu xa của bọn chúng khiến chúng ta càng phải tăng cường cảnh giác đối với từng âm mưu, thủ đoạn chống phá thâm độc của bọn chúng ở bất kể vấn đề gì. Mọi người cũng cần phân biệt rõ ý kiến góp ý tâm huyết của cử tri với những lời lẽ chống phá, kích động của các thế lực thù địch trên mạng xã hội.

M.T

.
.
.