Thứ Ba, 03/04/2012, 07:25 (GMT+7)
.

Thức ăn nhanh không có lợi cho sức khỏe?

 

Các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha cho rằng bệnh trầm cảm chiếm 51% khả năng xảy ra ở những người ăn nhiều thức ăn nhanh, chẳng hạn như hambuger, xúc xích và bánh pizza, so với những người không ăn thức ăn nhanh.

“Bạn càng ăn nhiều thức ăn nhanh, nguy cơ bị bệnh trầm cảm càng lớn”, tiến sĩ Almudena Sanchez-Villegas, tác giả chính của nghiên cứu trên cho biết. Ngoài ra, cũng đừng quên một số thức ăn lặt vặt khác như bánh rán và bánh sừng bò. Theo nghiên cứu này, chúng cũng liên quan đến những vấn đề tâm trạng của người ăn.

Nhưng các chuyên gia cho rằng thực phẩm có thể không là nguyên nhân gây ra bệnh  trầm cảm. “Nhìn chung, chất béo chuyển hóa của thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ bị trầm cảm vì nó làm sức khỏe giảm đi”, tiến sĩ David Katz, giám đốc Trung tâm nghiên cứu phòng tránh bệnh của Trường ĐH Yale ở New Haven (Tây Ban Nha) cho biết.

Chúng ta có thể sử dụng thức ăn dễ tiêu hóa vì nó có thể giúp làm giảm bớt căng thẳng, lo âu và trầm cảm. Vì vậy những người bị trầm cảm nên chuyển sang các thức ăn khác thay vì thức ăn nhanh để giảm bệnh.

TS Katz cũng đưa ra giả thuyết rằng những yếu tố khác cũng có thể liên quan, ví dụ như sự nghèo khó kết hợp với thức ăn nhanh và các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng các đối tượng ít hoạt động, người hút thuốc nhiều và làm việc hơn 45 giờ một tuần, cũng có thể dễ bị trầm cảm.

HOÀNG AN

(theo ABCNews)

.
.
.