Thứ Năm, 19/04/2012, 08:23 (GMT+7)
.

Vì sao phụ nữ thường bị chứng đau nửa đầu hơn nam giới?

 

Theo thống kê cho thấy, nếu một người đàn ông bị chứng đau nửa đầu thì sẽ có đến ba người phụ nữ bị đau đầu trầm trọng thường đi kèm với buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh.

Một con số đáng kinh ngạc là có đến 25% phụ nữ bị chứng đau nửa đầu, làm cho nó trở thành một trong những hội chứng phổ biến nhất trên toàn cầu.

Nhờ kỹ thuật Neuroimaging cho thấy chứng đau nửa đầu không bị gây ra bởi sự co thắt và giãn nở của các mạch máu mà đúng hơn là bắt đầu từ vấn đề não bị kích thích.

Tiến sĩ Andrew Charles, Giám đốc Chương trình nghiên cứu và điều trị nhức đầu tại Đại học California (Mỹ), tin rằng dao động của sóng não ở phụ nữ dễ bị kích hoạt nhanh hơn so với nam giới mà đó là điều kiện dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Tiến sĩ Charles nói rằng, chứng đau nửa đầu cho thấy vỏ não sẽ bị trầm cảm lây lan (CSD) khi dao động của sóng não tăng mạnh và lan ra trên bề mặt của não.

Điều này gây ra không chỉ là sự đau đớn của chứng đau nửa đầu mà còn có các triệu chứng phổ biến thường xảy ra với thị giác, buồn nôn, chóng mặt, khó tập trung.

Tiến sĩ Charles và nhà nghiên cứu đồng nghiệp là tiến sĩ Kevin Brennan đã sử dụng kỹ thuật hình ảnh để hình dung sự bắt đầu và lây lan của CSD ở chuột.

Kết quả thí nghiệm ở chuột cái cho thấy ngưỡng CSD thấp hơn đáng kể khi so với các con chuột đực.

Nói một cách khác, nó sẽ dễ dàng để kích hoạt những dao động của sóng não vốn được xem là điều kiện gây ra chứng đau đầu ở nữ giới nhiều hơn nam giới.

Tiến sĩ Charles cho biết: "Kết quả rất rõ ràng. Sức mạnh của sự kích thích cần thiết để kích hoạt CSD ở nam giới đã lên đến hai hoặc ba lần so với tác động cần thiết để kích hoạt các phản ứng ở phụ nữ.”

Một loạt các yếu tố có thể làm giảm ngưỡng CSD ở cả hai giới, làm cho chúng dễ bị ảnh hưởng đến chứng đau nửa đầu. Chúng bao gồm gen, hormone và những tác động về môi trường gây ra như căng thẳng, chế độ ăn uống, thay đổi giờ ngủ và một số nguyên nhân khác.

N.HỮU

(theo DailyMail)

.
.
.