Thứ Hai, 14/05/2012, 07:33 (GMT+7)
.

Thuốc ngừa HIV sắp được bán trên thị trường

Truvada hiện được dùng để trị virus HIV nhưng các thử nghiệm cho thấy người khỏe mạnh có thể dùng thuốc này để ngăn HIV một cách an toàn và hiệu quả.

Truvada là thuốc kết hợp hai loại thuốc ngăn HIV cũ là Emtriva và Viread. Năm 2010, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên cho rằng Truvada có thể ngăn ngừa HIV xâm nhập vào cơ thể.

Đây được coi là một bước đột phá lớn trong chiến dịch 30 năm chống lại đại dịch AIDS.

Theo kết luận của Cục quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA), uống Truvada hàng ngày có thể giúp bệnh nhân không bị mắc các loại bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng và đòi hỏi chữa trị lâu dài.

Uống Truvada có thể là một biện pháp phòng ngừa cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao thông qua quan hệ tình dục.

Công ty sản xuất Truvada, Gilead Sciences ở California (Mỹ), đã tiếp thị Truvada từ năm 2004 để chữa trị cho người nhiễm HIV.

Ngày 11-5, một ban cố vấn cho FDA sẽ cân nhắc để bỏ phiếu quyết định xem có cho phép Truvada lưu hành hay không. Tuy nhiên, FDA không bắt buộc phải theo lời khuyên của ban này.

Sự chấp thuận của FDA sẽ cho phép Gilead Sciences chính thức tiếp thị Truvada để ngăn ngừa HIV.

Nếu Truvada được phép lưu hành, đây sẽ là một bước đột phá trong cuộc chiến chống AIDS. Hiện chưa có loại thuốc nào được chứng minh có thể ngăn HIV trong khi vắcxin phòng căn bệnh này còn xa vời.

HOÀNG AN

(Theo Reuters)

.
.
.