Thứ Ba, 14/03/2017, 21:25 (GMT+7)
.

Chuẩn bị liên thông các kết quả xét nghiệm khám bệnh

Ngày 13-3, Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ, bệnh viện hạng I và tương đương rà soát, lập kế hoạch thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện.

Yêu cầu này nhằm thực hiện Quyết định 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016-2025, thực hiện theo Công văn số 1154/VPCP-KGVX ngày 13/2/2017 của Văn phòng Chính phủ về lộ trình liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I và tương đương.

Cụ thể, lộ trình liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế sẽ được thực hiện trước ngày 1/7/2017; bệnh viện hạng I và tương đương trước ngày 1/1/2018. Đến năm 2025, sẽ liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm trên toàn quốc.

Tại hội thảo tăng cường quản lý chất lượng xét nghiệm y học do Bộ Y tế tổ chức ngày 13/3, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, cho biết hiện cả nước có 38 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, 492 bệnh viện tỉnh, 629 bệnh viện tuyến huyện, 31 bệnh viện ngành và hơn 30.000 cơ sở y tế ngoài công lập.

Ở các cơ sở y tế có tình trạng việc xét nghiệm gần như là sự chỉ định tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh của các bác sĩ trong khi họ bỏ qua khám lâm sàng vì lý do quá đông bệnh nhân; nhiều bác sĩ cho rằng khi bệnh nhân chuyển từ tuyến dưới lên tuyến trên thì tình trạng bệnh đã khác nên phải làm lại các xét nghiệm.

“Tôi cho rằng đó là những lý do chống chế vì chúng ta phải hướng tới mục tiêu cuối cùng là công nhận các xét nghiệm trên cơ sở bảo đảm chính xác, chất lượng”, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh nói.

(Theo chinhphu.vn)

.
.
.