Thứ Tư, 19/04/2017, 20:36 (GMT+7)
.

Bệnh tay - chân - miệng đang vào mùa

Bệnh tay - chân - miệng (TCM) đang vào cao điểm của mùa khô, với đỉnh bệnh từ tháng 3 đến tháng 5. Thống kê bệnh TCM  đến tuần 14 (đến ngày 9-4-2017), trên địa bàn tỉnh có 287 trường hợp mắc, tăng 53,5% so với cùng kỳ năm 216 (187 ca). Các huyện có số mắc cao là: Cái Bè (50 ca), Gò Công Đông (48 ca), Cai Lậy (39 ca) và Châu Thành (30 ca). Số mắc bệnh chủ yếu vẫn là trẻ em dưới 5 tuổi và tác nhân gây bệnh là vi rút đường ruột EV 71 (EV71), thường gây biến chứng nặng và dẫn đến tử vong.

Ảnh minh họa: Như Lam
Ảnh minh họa: Như Lam

Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.  Hồ Chí Minh trong năm 2016 ghi nhận có sự thay đổi phân týp của vi rút EV71 từ C4 sang B5 ở các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Dự báo dịch TCM có thể bùng phát trong năm 2017 do trẻ nhỏ chưa có miễn dịch với phân týp mới và bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp trong những tháng mùa mưa, với đỉnh bệnh từ tháng 9 đến tháng 12.

Nhằm khống chế hiệu quả bệnh TCM tại Tiền Giang, thực hiện Quyết định 581/QĐ-BYT ngày 24-2-2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh TCM;  Kế hoạch 614/KH-BCĐ ngày 16-3-2017 của Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2017, ngành Y tế đã phối hợp với ngành GD-ĐT, các ban, ngành, đoàn thể triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh TCM trong các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học và tại hộ gia đình.

Các nội dung bao gồm: Tăng cường hệ thống giám sát phát hiện, xét nghiệm, thu dung, cách ly, điều trị, thực hiện vệ sinh cá nhân, khử khuẩn môi trường. Tăng cường các hoạt động truyền thông về bệnh, các biện pháp phòng chống, dấu hiệu nặng cần đưa trẻ nhập viện cho giáo viên, bà mẹ, người chăm sóc trẻ tại hộ gia đình có con em dưới 5 tuổi.

Để chủ động phòng, chống bệnh TCM,  ngành Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn, cho trẻ ăn, chăm sóc, thay tã, vệ sinh cho trẻ. Thực hiện ăn chín, uống chín; dụng cụ ăn uống phải được rửa sạch; sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, dụng cụ ăn uống, đồ chơi chưa được khử trùng.

Thường xuyên lau rửa đồ chơi của trẻ, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày như dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của người bệnh phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

BS. LÊ ĐĂNG NGẠN

.
.
.