Thứ Tư, 12/04/2017, 17:10 (GMT+7)
.

Một số bệnh thường gặp ở trẻ trong mùa nắng nóng

Thời tiết nóng bức trong những ngày qua khiến trẻ nhập viện ngày càng đông, với các bệnh: Tiêu chảy cấp, sốt do virut, sốt phát ban, viêm phế quản, viêm phổi..., trong đó có cả những bệnh nặng như viêm não... Chăm sóc trẻ như thế nào để phòng bệnh thường gặp là vấn đề cha mẹ quan tâm hiện nay.

Bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang.
Bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang.

Viêm phế quản cấp: Ho là triệu chứng chủ yếu thường gặp. Lúc đầu trẻ bị ho khan, ho từng cơn và thường ho vào ban đêm; sau đó có sốt nhẹ, trẻ lớn có thể bị  đau ngực. Bệnh viêm phế quản cấp là bệnh nhẹ nhưng hay mắc phải, đa số bệnh khỏi sau một tuần. Bệnh có thể tái phát và có biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa. Trẻ bị viêm phế quản cấp vẫn phải bú mẹ, nếu trẻ không tự bú được thì phải vắt sữa ra bình, cốc hoặc cho trẻ uống sữa ngoài nếu mẹ không có sữa. Bên cạnh đó, việc bù lại lượng nước đã mất do sốt cao, ói, tiêu chảy bằng cách cho trẻ uống nhiều nước hơn (tốt nhất cho uống oresol) là việc làm cần thiết.

Để bảo đảm chế độ dinh dưỡng, các bà mẹ vẫn duy trì chế độ ăn của trẻ có nhiều vitamin, muối khoáng, ăn nhiều hoa quả, ăn tăng cường nếu trẻ trong thời kỳ ăn dặm, cho trẻ nằm nơi thoáng mát... Trong khi trẻ bị viêm phế quản cấp, cha mẹ không hút thuốc lá trong nhà, tránh cho trẻ ra ngoài vì bụi và các ô nhiễm khiến bệnh sẽ nặng hơn. Bên cạnh đó, phải vệ sinh mũi hằng ngày cho trẻ nếu trẻ bị viêm đường hô hấp trên.

Sốt: Là triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó sốt do virut và sốt phát ban là những biểu hiện thường gặp nhất ở trẻ. Sốt do virut khiến trẻ sốt cao từ 39oC -  40oC, biếng ăn, nằm li bì, có khi co giật. Để hạ nhiệt cho trẻ, các bậc cha mẹ nên thấm khăn bằng nước ấm thấp hơn thân nhiệt của trẻ 20C rồi lau người trẻ, hoặc hạ nhiệt bằng cách dùng viên hạ sốt paracetamol (có loại uống, có loại nhét hậu môn). Khi trẻ bị sốt phát ban, dấu hiệu đầu tiên là trẻ sốt, ho, sổ mũi và xuất hiện ban đỏ lúc đầu ở mặt, sau lan xuống bụng, rồi chân tay. Đặc điểm để phân biệt ban do hậu quả của sốt phát ban và ban do các nguyên nhân khác là các ban chấm mịn như cám, màu đỏ, tuyệt đối không có các chấm ban màu trắng trong niêm mạc miệng. Ban thường lặn sau 3 ngày, nhưng mọc lại và có thể vài lần như thế. Trẻ sốt phát ban thường không sốt cao, không co giật khiến các bậc cha mẹ chủ quan và thường nhận biết muộn, dễ dẫn đến nhiều biến chứng.

Viêm não do virut: Viêm não do virut là một tình trạng viêm cấp tính ở não và tủy sống. Có nhiều loại virut gây ra những dấu hiệu và triệu chứng, nhưng khác nhau về mức độ nặng nhẹ và sự tiến triển bệnh. Nhiều người bị nhiễm mà không có triệu chứng. Ở thể trung bình, có sốt, đau đầu; trường hợp nặng có sốt cao, đau đầu, hôn mê và có thể liệt. Hiện chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu đối với người bệnh. Biện pháp điều trị chủ yếu hiện nay là điều trị triệu chứng và chăm sóc tích cực.

Bên cạnh việc phòng bệnh bằng cách mặc quần áo bảo hộ, dùng thuốc, nhang xua muỗi, dùng lưới bảo vệ nhà cửa, màn và tránh các hoạt động ngoài trời vào buổi chiều để tránh bị muỗi đốt và thực hiện tốt các nguyên tắc vệ sinh ăn uống là cách dự phòng hữu hiệu bệnh viêm não do các virut đường ruột gây ra.

Tiêu chảy cấp: Vẫn còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ do cơ thể mất nước và điện giải. Tiêu chảy cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ. Khi trẻ đi ngoài phân lỏng hay bị tóe nước hơn 3 lần/24 giờ là trẻ đã bị tiêu chảy. Vào mùa nắng nóng, trẻ thường bị tiêu chảy do vi khuẩn (như E.Coli) hoặc do virut. Khi trẻ bị tiêu chảy, việc đầu tiên các bậc cha mẹ cần làm là cho uống nước oresol, không nên bắt trẻ phải nhịn ăn, tiếp tục cho trẻ bú mẹ nếu trẻ đang trong thời kỳ bú. Khi trẻ khỏi nên cho trẻ ăn tăng bữa để trẻ lấy lại sự cân bằng nhanh chóng. Không được cho trẻ uống bất cứ loại thuốc nào nếu không được bác sĩ chỉ định. Để phòng bệnh tiêu chảy, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 4 - 6 tháng đầu để trẻ hấp thu các kháng thể. Cung cấp cho trẻ các loại vitamin và các loại nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, đồng, acid folic... Quan trọng hơn cả là khi chế biến thức ăn cho trẻ, các bậc cha mẹ phải bảo đảm vệ sinh.

Phòng bệnh tiêu chảy cần thực hiện vệ sinh môi trường, dọn dẹp nhà cửa và môi trường sống, tiêu trừ hết mầm bệnh xung quanh, hạn chế sử dụng cầu tiêu ao cá, nếu không có nhà vệ sinh tự hoại thì phải xử lý chất thải bằng vôi, hóa chất trước khi đưa ra môi trường. Giữ gìn vệ sinh cá nhân bằng việc tắm rửa hàng ngày; ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn uống bên ngoài, nếu phải ăn uống bên ngoài thì nên chọn cơ sở bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, đã có vắc xin phòng ngừa bệnh tiêu chảy do Prota virut, bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiêm ngừa nhằm phòng tránh 60% trường hợp bệnh tiêu chảy ở trẻ em. Khi trẻ mắc bệnh, cần đến cơ sở y tế để điều trị, tránh bệnh lây lan ra cộng đồng.

MAI HÀ

.
.
.