Thứ Ba, 14/08/2018, 08:12 (GMT+7)
.

42 người ở Kim Thượng nhiễm HIV, nguồn lây do đâu?

Cuối buổi chiều 13-8, UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã họp báo thông tin chính thức về việc nhiều người dân ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ bị nhiễm HIV nghi do bị dùng chung bơm kim tiêm khi chữa bệnh.

Ông Hà Kế San chủ trì buổi họp báo về việc nhiều người dân ở xã Kim Thượng bỗng nhiên bị nhiễm HIV
Ông Hà Kế San chủ trì buổi họp báo về việc nhiều người dân ở xã Kim Thượng bỗng nhiên bị nhiễm HIV.

 Theo ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, hiện nay đã có 42 trường hợp nhiễm HIV chính thức được phát hiện mới tại xã Kim Thượng, đây là một tỉ lệ khá cao trên địa bàn xã, nhưng không phải là duy nhất xét trên toàn quốc.

UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Sở Y tế cùng các cơ quan chức năng làm tốt công tác tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho người bệnh, cũng như bảo đảm việc cung thuốc kháng virus ARS đầy đủ.

Ông Hà Kế San cũng cho biết, hiện tại chúng tôi chưa thể khẳng định nguyên nhân tình trạng lây nhiễm HIV ở xã Kim Thượng và chưa phát hiện các trường hợp mắc bệnh do dùng chung bơm kim tiêm.

Về phía Sở Y tế Phú Thọ cho biết, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6-2018, tại Khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có 2 trường hợp tử vong do AIDS đều có địa chỉ ở khu Chiềng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn. Cũng trong thời điểm này, phát hiện 4 trường hợp nhiễm HIV.

Trước tình hình đó, Sở Y tế Phú Thọ đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện Tân Sơn triển khai đề tài nghiên cứu khoa học về “Tình trạng sức khỏe của người dân liên quan đến một số bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm tại cộng đồng” và được triển khai tại xã Kim Thượng từ ngày 1 đến 31-7.

Trong đợt này, có 490 người ở 8 khu dân cư của xã Kim Thượng đươc lựa chọn và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả sơ bộ khi làm test nhanh có 42/490 mẫu có phản ứng với xét nghiệm sàng lọc và đã được Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn tách huyết thanh, gửi mẫu tới Trung tâm kiểm soát bệnh tật để thực hiện các xét nghiệm tiếp theo. Kết quả, có 42 mẫu khẳng định dương tính với HIV ở xã Kim Thượng.

 PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết, lây nhiễm HIV có rất nhiều con đường khác nhau như: tiêm chích, tình dục không an toàn, lây qua đường máu... Hiện nay tại xã Kim Thượng, các chuyên gia chưa đủ cơ sở để kết luận nguồn lây nhiễm.

Trước mắt, Cục phòng chống HIV/AIDS tiếp tục phối hợp với Sở Y tế Phú Thọ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tìm hiểu tình hình chung của địa phương, nắm thông tin các ca nhiễm HIV để tìm hiểu khách quan dịch tễ nhiễm HIV của bệnh nhân.

Sau đó sẽ đi sâu, khảo sát từng trường hợp cụ thể để có thể kết luận nguyên nhân mắc bệnh của họ. Do đó, không vội quy chụp nguyên nhân lây nhiễm HIV bắt nguồn từ việc nghi ngờ dùng chung kim tiêm tại phòng khám của một y sĩ trên địa bàn xã.

Cùng ngày đoàn công tác của Bộ Y tế, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Sở Y tế Phú Thọ  đã có buổi khảo sát tại xã Kim Thượng.

Theo một số chuyên gia trong đoàn công tác, trong số 42 trường hợp được phát hiện dương tính với HIV, có nhiều trường hợp đã mắc bệnh từ lâu và chuyển sang giai đoạn AIDS nên để có nguyên nhân chính xác tình trạng HIV ở Kim Thượng, rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn.

(Theo sggp.org.vn)

.
.
.