Thứ Bảy, 25/08/2018, 18:55 (GMT+7)
.

Xỏ lỗ tai, bé gái 15 ngày tuổi suýt bị nhiễm trùng huyết

(ABO) Ngày 25-8, bác sĩ CKII Võ Hữu Đức, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc nhi Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang cho biết, bệnh viện vừa cứu chữa thành công cho 1 bé gái 15 ngày tuổi xỏ lỗ tai suýt bị nhiễm trùng huyết nặng.

Bác sĩ Đức đang kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân Tiền.
Bác sĩ Đức đang kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân Tiền.

Theo bác sĩ Đức, bệnh nhân là cháu Trần Thanh Tiền (15 ngày tuổi, ngụ huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang). Bé Tiền nhập viện trong tình trạng lừ đừ, bỏ bú, sốt cao, sưng đỏ vùng da quanh 2 bên mang tai, với vết xỏ lỗ tai hai bên 2 sợi chỉ có nhiều mủ, đường kính khoảng 30 - 40 cm. Các y bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm mô tế bào vùng quanh 2 bên lỗ tai… có nguy cơ bị nhiễm trùng huyết nặng.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã cấp cứu rửa vết thương, cắt chỉ xỏ lỗ tai và lấy mủ ra; đồng thời, tiêm thuốc kháng sinh cho bé Tiền. Sau 24 giờ chữa trị, bé giảm sốt, bú được, vùng 2 bên lỗ tai giảm sưng.

Vết sưng và đỏ lan khoảng từ 30-40 cm trên khuôn măt của bé Tiền.
Vết sưng và đỏ lan khoảng từ 30 - 40 cm trên khuôn mặt của bé Tiền.

Chị Nguyễn Thị Thanh Phí (mẹ bé Tiền) cho biết, sau khi sinh bé, gia đình có nhờ người đến xỏ lỗ tai cho bé, sau đó lỗ tai bé bị sưng lên nên gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Đức khuyến cáo, việc xỏ lỗ tai của người phụ nữ là tập tục truyền thống của ông bà ta từ thời xa xưa. Tuy nhiên, việc này phải thực hiện ở nơi có đầy đủ điều kiện vệ sinh để tránh bị nhiễm trùng như trường hợp trên. Nếu bị nhiễm trùng và không được điều trị kịp thời thì bệnh có thể nặng dẫn đến nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng của bé.

HỮU KHÁNH

.
.
.