Thứ Năm, 06/09/2018, 17:07 (GMT+7)
.

Hóc hạt nhãn, bé trai 6 tuổi tử vong

Ngày 4-9, Trưởng ấp Thạnh Lạc (xã Đồng Thạnh, huyện Gò Công Tây) Ngô Đức Nghị cho biết, trên địa bàn ấp vừa xảy ra trường hợp bé trai tên N.H.P. (6 tuổi) bị hóc hạt nhãn dẫn đến tử vong thương tâm.

Theo gia đình nạn nhân, trưa ngày 2-9, bé P. vừa ngậm một quả nhãn đã được bóc vỏ (vẫn còn cơm nhãn) trong miệng, vừa chơi đùa với người thân. Do bất cẩn, quả nhãn trong miệng bé P. lọt tuột xuống họng và lấp kín thực quản, gây tình trạng ngạt thở, tím tái. Gia đình tìm cách móc hạt nhãn ra ngoài nhưng không được nên liền đưa bé P. đến Bệnh viện Khu vực Gò Công để cấp cứu. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện, các bác sĩ xác định bé P. đã tử vong do chết não.

Trường hợp bé P. tử vong một lần nữa cảnh báo các bậc cha, mẹ có con nhỏ cần cẩn trọng khi trẻ bị hóc dị vật, vì đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ.

Theo lời khuyên của bác sĩ, khi trẻ bị hóc dị vật, cha mẹ hãy áp dụng ngay thủ thuật Heimlich. Thủ thuật này dùng để cấp cứu cho những trường hợp có dị vật lọt vào đường thở gây cản trở đường hô hấp. Thực hiện thủ thuật Heimlich bằng cách tạo ra một lực tác động đủ lớn, đột ngột vào buồng phổi bằng việc vỗ vào lưng hoặc cơ hoành của nạn nhân.

Để tạo ra một áp lực đủ lớn đẩy dị vật ra khỏi đường thở thì cần đặt trẻ nằm sấp trên cánh tay, đầu thấp; rồi dùng lòng bàn tay của cánh tay còn lại vỗ mạnh vào lưng 5 lần để dị vật bật ra ngoài. Nếu trẻ còn khó thở thì dùng 2 ngón tay ấn ngực 5 lần. Sau đó nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu ngay. Khi bị hóc bất cứ dị vật gì, nếu không được cấp cứu kịp thời thì trẻ rất dễ bất tỉnh và dẫn đến tử vong. Do đó, các bậc cha, mẹ phải hết sức chú ý khi trẻ bị hóc dị vật.

KIỀU TƯỚC NGUYÊN

.
.
.