Thứ Sáu, 01/11/2019, 20:09 (GMT+7)
.

Cấp cứu thành công thanh niên bị đâm thủng tim

(ABO) Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang vừa cấp cứu thành công một ca bị kéo đâm xuyên tim.

Theo đó, vào lúc 22 giờ 15 phút ngày 28-10, Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang tiếp nhận bệnh nhân H.V.H (25 tuổi, ngụ xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) nhập viện trong trạng thái lơ mơ, choáng, vã mồ hôi lạnh, mất nhiều máu, huyết áp không đo được.

Bác sĩ khám thấy có vết thương liên sườn VI cạnh bên, vết thương trên và dưới xương đòn trái, vết thương ở thành ngực, vết thương ở mạn sườn trái 2 x 0.5 cm và được xác định sơ bộ sẽ có vết thương thủng tim. Thông tin từ người nhà bệnh nhân cho biết, trong lúc mâu thuẫn với người yêu cũ thì anh H bị người này dùng kéo đâm, gây nên vết thương trên.

Ngay sau khi tiến hành các bước cấp cứu sơ bộ, bệnh nhân H.V.H được nhanh chóng đưa lên phòng mổ để xử lý các bước tiếp theo. Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Phúc, Trưởng trực tua khối ngoại cùng ê kíp bác sĩ bệnh viện đã nhanh chóng phẫu thuật, mở màng tim lấy bỏ máu đông cục lẫn máu loãng, giải phóng tim khỏi bị chèn ép và phát hiện tim trái thủng một lỗ, đường kính 0,5 cm, đang chảy máu và tiến hành khâu lỗ thủng tim trái.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, bệnh nhân dần hồi phục, tim đập lại, xuất hiện nhịp mạch bên ngoài trở lại và các chỉ số sinh tồn khác trở về bình thường. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân cần phải truyền 2 đơn vị máu để hỗ trợ cấp cứu. Hiện bệnh nhân đang dần hồi phục, sức khỏe rất tốt, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bệnh nhân V đang dần hồi phục sau ca phẫu thuật thành công
Bệnh nhân V.H. đang dần hồi phục sau ca phẫu thuật thành công.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Phúc cho biết thêm, nếu các bác sĩ không nắm vững cấu trúc của tim trong quá trình phẫu thuật thì sau mổ bệnh nhân sẽ nguy cơ thiếu máu, nguy cơ nhồi máu cơ tim và tử vong. Vết thương tim là một cấp cứu nghiêm trọng, nếu không chẩn đoán và xử trí kịp thời thì rất nhanh chóng dẫn đến tử vong. 

                                                         PHAN ĐÓN – QUANG THÀNH

 

.
.
.