Thứ Hai, 10/02/2020, 10:17 (GMT+7)
.
BÁC SĨ CKII LÊ ĐĂNG NGẠN, PHÓ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH TIỀN GIANG:

Không phải ai cũng cần dùng khẩu trang y tế

Người dân đeo khẩu trang khi đến nơi đông người để chủ động phòng, chống dịch bệnh nCoV.
Người dân đeo khẩu trang khi đến nơi đông người để chủ động phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Đeo khẩu trang y tế (KTYT) được khuyến cáo là một trong các biện pháp để phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Chính vì vậy, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhu cầu sử dụng KTYT tăng cao khiến mặt hàng này trở nên khan hiếm.

Bác sĩ CKII Lê Đăng Ngạn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang cho rằng không phải ai cũng cần dùng KTYT.

Hiện tại, nguồn cung ứng KTYT hạn chế, do nhu cầu nhiều, trong khi năng lực sản xuất của doanh nghiệp có giới hạn. Tình trạng khan hàng này một phần là do mọi người cùng đổ xô mua sử dụng.

 Trong khi đó, đã gọi là KTYT thì có nghĩa là chỉ nên sử dụng khi làm việc liên quan đến y tế. Chẳng hạn như, nhân viên y tế đến công tác tại cơ sở y tế, người bệnh đến khám, chữa bệnh (KCB) tại cơ sở y tế và người mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp, người đến cơ sở y tế và những nơi có nguy cơ lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường hô hấp…

Còn lại, trong điều kiện thông thường hay đến nơi đông người, đeo khẩu trang vải thông thường vẫn tốt, đeo KTYT mọi lúc, mọi nơi là sự lãng phí không cần thiết.

Khẩu trang thường được làm từ 2 vật liệu chính gồm vải (dệt kim, dệt thoi) và vải không dệt. Trong đó, KTYT dùng 1 lần thường dùng vải không dệt, với nguyên liệu chính là polypropylen.

Độ che phủ bề mặt của vải không dệt cao hơn, nhưng khẩu trang được làm từ vải dệt thoi, dệt kim vẫn có thể hạn chế lây lan vi rút, do hạn chế dịch hô hấp của người sử dụng văng ra bên ngoài, cũng như hạn chế người sử dụng đưa tay trực tiếp lên mũi, miệng.

Người dân có thể may được khẩu trang vải nhưng cần lựa chọn vải phù hợp. Khẩu trang thường ngày ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tia UV, bụi, hạn chế dịch hô hấp ra ngoài. Trong một cộng đồng bình thường, nếu không có KTYT thì vẫn có thể sử dụng khẩu trang vải chống nắng bình thường.

 

* PV: Mang khẩu trang có thể phòng ngừa lây nhiễm nCoV?

* Bác sĩ CKII Lê Đăng Ngạn: Để phòng ngừa dịch bệnh nCoV, cần có sự kết hợp đầy đủ và đồng thời nhiều yếu tố; trong đó, nếu chỉ đeo khẩu trang thôi chưa đủ, càng chưa nói đến việc đeo khẩu trang không đúng cách. Các biện pháp cần thực hiện đồng thời và đúng cách gồm: Đeo khẩu trang, vệ sinh tay, vệ sinh hô hấp và vệ sinh môi trường xung quanh các bề mặt tiếp xúc.

KTYT phổ thông nhất hiện nay là loại khẩu trang 3 lớp. Trong đó, mỗi lớp của khẩu trang có những công dụng khác nhau theo quy chuẩn.

Thứ nhất, là lớp trong cùng, lớp này có tác dụng hút ẩm từ hơi thở của người đeo (thường có màu trắng).

Ngược lại, lớp ngoài cùng của khẩu trang có tác dụng kháng thấm, không hút ẩm để chống sự xâm nhập của virus, vi khuẩn vào bên trong cơ thể.

Thứ ba, là lớp lọc nằm giữa 2 lớp trên, lớp này có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, mỗi loại chất liệu có hiệu lực lọc khác nhau. Nếu khẩu trang khác không có các lớp này thì không đúng quy chuẩn. Dù vậy, vẫn có thể nói khẩu trang dù bằng vật liệu gì cũng có khả năng che chắn nhất định trong trường hợp cần thiết khi không có KTYT.

* PV: Mang khẩu trang như thế nào là đúng cách, thưa bác sĩ?

* Bác sĩ CKII Lê Đăng Ngạn: Mang khẩu trang đúng cách là che được mũi, che miệng, chỉ chỉnh sửa bằng tay một lần ngay sau khi đeo và tránh chạm tay vào bề mặt ngoài của khẩu trang. Khẩu trang ướt phải thay liền, vì khi ẩm sẽ có khả năng bám bụi, bắt virus cao hơn.

Không thể nói phải thay khẩu trang sau 10 phút/lần hay bao nhiêu phút như nhiều người vẫn đặt câu hỏi, mà tùy vào điều kiện cụ thể. Chẳng hạn, nếu đi vào và tiếp xúc trong những môi trường nghi ngờ có mầm bệnh thì sau đó phải thay liền, sau khi thay rửa tay liền.

KTYT không thể tái sử dụng, sau khi thay phải bỏ vào thùng rác có nắp đậy và tiêu hủy để tránh mầm bệnh phát tán ra môi trường. Khẩu trang vải sau khi thay có thể giặt sạch bằng xà bông diệt khuẩn, phơi khô dưới nắng và tái sử dụng.

* PV: Xin cảm ơn bác sĩ!

THỦY HÀ (thực hiện)

.
.
.