Thứ Sáu, 09/10/2020, 16:37 (GMT+7)
.

Cảnh báo tác hại của thuốc lá điện tử

Hút thuốc lá điện tử (TLĐT) đang dần trở thành thói quen và xu hướng của giới trẻ hiện nay. Tuy vậy, ít ai biết trong TLĐT có chứa rất nhiều chất độc gây hại cho cơ thể.

Khoảng giữa năm 2019, các cơ quan sức khỏe của Hoa Kỳ đã công bố hơn 200 trường hợp tổn thương phổi liên quan đến TLĐT. Những trường hợp này đang dấy lên hồi chuông cảnh báo về việc TLĐT có thể gây tổn thương phổi. Mặc dù vậy, giới trẻ vẫn có xu hướng sử dụng TLĐT vì nghĩ rằng sẽ hạn chế được lượng khói gây hại cho phổi. Thậm chí nhiều người còn sử dụng TLĐT như một giải pháp để cai thuốc lá truyền thống. 

TLĐT gây nhiều nguy hại cho sức khỏe con người.
TLĐT gây nhiều nguy hại cho sức khỏe con người.

Thực chất TLĐT là một dạng thiết bị tạo ra một loại khí dung bởi nhiệt độ của lõi sắt và tinh dầu. Thiết bị có nhiều mẫu mã khác nhau thiết kế rất đa dạng (hình điếu thuốc lá truyền thống, chiếc bút, ổ đĩa flash…), giá  thành khá rẻ tùy thuộc vào độ tạo khói và pin.

Bác sĩ Nguyễn Bá Triệu, Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang khuyến cáo, đa phần TLĐT đều có chứa Nicotine - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư. Sử dụng nicotine trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến não, mạch máu mà còn làm suy giảm hệ thống miễn dịch là một trong những nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, đột quỵ, hô hấp, nếu dùng quá liều sẽ gây ngộ độc. Hầu hết TLĐT chứa nicotin không được đánh giá an toàn cho thanh, thiếu niên, phụ nữ mang thai, bào thai đang phát triển và người phải chịu hút thuốc lá thụ động.

Ngoài ra, trẻ em và người lớn cũng bị nhiễm độc nếu nuốt, hít phải hoặc bị thấm dính dịch lỏng trong TLĐT  qua da hoặc mắt bởi tinh dầu có nhiều hương khác nhau (dâu, kiwi, cà phê,…) rất dễ nhầm lẫn với thực phẩm. Bên cạnh, cơ chế hoạt động của TLĐT là dùng pin lithium-ion giúp làm nóng cuộn dây và tạo ra hơi khói. Tuy nhiên, nếu pin bị hỏng thì thuốc lá sẽ vì nóng quá mà bắt lửa dẫn tới phát nổ gây thương tích cho người hút.

Từ thực tế trên nhiều tổ chức y tế trong nước và thế giới đang lo ngại, trong tương lai con người sẽ phải đối mặt với hai tác hại từ thuốc lá truyền thống lẫn TLĐT. Đặc biệt, TLĐT đang là nguy cơ tiềm ẩn sự xâm nhập của chất ma túy trá hình trong các sản phẩm.

GIA HUY

.
.
.