Thứ Sáu, 17/09/2021, 10:45 (GMT+7)
.

Tiền Giang: Dịch Covid-19 dù giảm nhưng phải quyết liệt phòng, chống hơn nữa

Trong 15 ngày tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã có sự kiểm soát tốt hơn. Nhiều đơn vị đã kiểm soát được mầm bệnh trên địa bàn và chuyển sang trạng thái bình thường mới để khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế -xã hội. Tuy nhiên, tại một số địa phương diễn biến dịch vẫn còn phức tạp mặc dù ca mắc có giảm.

Chủ trương của UBND tỉnh Tiền Giang là trong 5 ngày tiếp theo (từ ngày 16 đến 20-9), 3 địa phương (TP. Mỹ Tho, huyện Châu Thành và huyện Chợ Gạo) còn thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ phải quyết liệt, thần tốc hơn nữa để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Các huyện, thị xã còn lại của tỉnh thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ cũng không được lơ là, chủ quan mà phải áp dụng các giải pháp kiểm soát địa bàn, ngăn chặn mầm bệnh lây lan để tiến tới kiểm soát dịch trên toàn tỉnh vào ngày 30-9.

CA MẮC TRONG CỘNG ĐỒNG GIẢM SÂU

Theo số liệu từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống Covid-19 tỉnh Tiền Giang, trong 15 ngày tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội (từ ngày 31-8 đến 15-9), toàn tỉnh ghi nhận 2.482 ca F0, số ca mắc mỗi ngày trung bình dao động từ 130 - 140 ca/ngày, giảm hơn 100 ca so với trung bình của 15 ngày trước đó. Về khu vực phát hiện, số F0 phát hiện trong cộng đồng giảm 77,7%; số ca mắc trong khu cách ly giảm 15,4% và trong khu phong tỏa giảm 22,2%; không xảy ra ổ dịch trong các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh yêu cầu các địa phương phải quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch bệnh tại cuộc họp trực tuyến 3 cấp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 15-9.
Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh yêu cầu các địa phương phải quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch bệnh tại cuộc họp trực tuyến 3 cấp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 15-9.

Trong 2.482 F0 ghi nhận trong 15 ngày qua chủ yếu tại 5 đơn vị, trong đó tại TP. Mỹ Tho là 1.366 ca, chiếm 55%; tiếp đến là huyện Châu Thành với 410 ca, chiếm 16,5%; huyện Gò Công Đông có 224 ca, chiếm 9%; huyện Cái Bè có 195 ca, chiếm 7,9% và huyện Chợ Gạo có 125 ca, chiếm 5%.

Trong 2 tuần qua vẫn xảy ra một số ổ dịch nhỏ lẻ tại địa phương. Theo nhận định của Sở Y tế, nguyên nhân xuất phát từ tài xế và người đi cùng phương tiện vận chuyển nhiễm bệnh ở vùng khác đến lây lan cho các vựa nông sản, thu mua trái cây. Sự di chuyển của người dân giữa các “vùng đỏ”, “vùng cam”, “vùng vàng”, “vùng xanh” quá dễ dàng, chưa siết chặt, cấp giấy đi đường thiếu kiểm soát. Truy vết bỏ sót F1 do người bệnh khai thiếu thông tin, người dân không hợp tác. Còn có sự giao lưu, đi lại giữa các hộ dân trong các khu vực phong tỏa.

Đánh giá tình hình dịch trong 2 tuần tới, Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế nhận định, sẽ tiếp tục ghi nhận những ca mắc mới tại các chùm lây nhiễm đang diễn tiến, trong khu vực phong tỏa và trong chiến dịch xét nghiệm cộng đồng tại TP. Mỹ Tho và các huyện Châu Thành, Chợ Gạo, Gò Công Đông, Cái Bè. Nhìn chung, tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng giảm dần, vẫn đang được kiểm soát tốt, các chuỗi ca bệnh cơ bản đã được khoanh vùng, truy vết, phong tỏa và xử lý.

QUYẾT LIỆT HƠN NỮA TRONG KIỂM SOÁT DỊCH

Tại cuộc họp trực tuyến 3 cấp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 15-9, đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian 5 ngày tới. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải quyết liệt thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch bệnh.

Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh lưu ý TP. Mỹ Tho quản lý chặt sự di chuyển của người dân từ giữa các vùng nguy cơ, đặc biệt cần phong tỏa chặt và tiếp tục xét nghiệm diện rộng tại phường 2, phường 3, phường 8; tiếp tục triển khai chiến dịch tầm soát cộng đồng lần 3. Tăng cường kiểm tra, giám sát người dân trong việc tuân thủ giãn cách, nhà nào ở nhà đó, kiểm tra khu cách ly, khu vực phong tỏa trong thời gian thực hiện chiến dịch xét nghiệm cộng đồng.

TP. Mỹ Tho, huyện Châu Thành và Chợ Gạo đang quyết liệt, thần tốc hơn nữa để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng trong thời gian  thực hiện  Chỉ thị 16 từ ngày 15 đến 20-9. (Ảnh lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 diện rộng ở xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành).
TP. Mỹ Tho, huyện Châu Thành và Chợ Gạo đang quyết liệt, thần tốc hơn nữa để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 từ ngày 15 đến 20-9. (Ảnh lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 diện rộng ở xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành).

Huyện Châu Thành thực hiện phong tỏa chặt, triển khai nhanh chóng xét nghiệm tầm soát cộng đồng để nhanh chóng bóc tách F0 và xử lý dứt điểm các ổ dịch phát sinh gần đây, đặc biệt ổ dịch tại Trung tâm Y tế huyện, ổ dịch cộng đồng xảy ra tại các xã Vĩnh Kim, Thân Cửu Nghĩa, Tân Hương, Tân Lý Đông, Tân Lý Tây. Tiếp tục điều tra F0, truy vết F1 thần tốc, không bỏ sót F1 trong cộng đồng và nhanh chóng đưa F1 cách ly tập trung theo đúng quy định. Quản lý, yêu cầu các đối tượng nguy cơ cao (đặc biệt là tài xế vận chuyển F0, F1, lực lượng khu cách ly…) thực hiện nghiêm túc đảm bảo an toàn, giữ khoảng cách.

Huyện Chợ Gạo cần quản lý chặt chẽ địa bàn, đặc biệt các xã giáp ranh huyện Châu Thành, TP. Mỹ Tho và tỉnh Long An; quản lý chặt chẽ những người về từ vùng dịch. Xử lý nghiêm các trường hợp về từ vùng dịch không khai báo y tế; đồng thời, quản lý, giám sát chặt chẽ đối tượng tài xế, người giao hàng. Còn huyện Gò Công Đông phải xử lý dứt điểm ổ dịch tại thị trấn Vàm Láng và xã Tân Điền. Giám sát chặt các khu phong tỏa, đặc biệt nơi có mật độ dân cư đông; tiếp tục xét nghiệm tầm soát các khu vực nguy cơ cao và rất cao.

Các huyện, thị xã còn lại thực hiện khoanh vùng, xử lý ngay khi phát hiện ca nghi nhiễm trên địa bàn. Thần tốc truy vết và thông báo cho các địa phương xử lý nếu có F1, F2 liên quan. Giám sát chặt chẽ và tầm soát định kỳ các đối tượng nguy cơ cao như tài xế, người buôn bán trong chợ, cửa hàng, siêu thị, người giao hàng...

Kiểm soát chặt người đến từ các tỉnh khác, đặc biệt lưu ý người về bằng các phương tiện đường thủy. Quản lý chặt sự di chuyển của người dân giữa các vùng trong huyện và từ địa phương khác trở về. Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không khai báo y tế, hoặc khai báo không đúng lịch trình, tiếp xúc làm phát sinh và lây lan dịch.

MAI HÀ

.
.
.