Thứ Bảy, 06/11/2021, 20:46 (GMT+7)
.

Hiệu quả điều trị Covid-19 bằng thuốc Molnupiravir tại TPHCM và 22 tỉnh thành

Thuốc Molnupiravir có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị và không có ca nào dẫn đến tử vong.

Ngày 6-11, Bộ Y tế đã thông tin kết quả bước đầu chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát thuốc Molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ do Bộ Y tế triển khai.

Theo đó, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại TPHCM và một số tỉnh, thành phố, Bộ Y tế đã cho phép triển khai chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát Molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ tại nhà và cộng đồng tại TPHCM từ giữa tháng 8-2021 và hiện nay đã mở rộng triển khai tại 22 địa phương có dịch trong toàn quốc.

Việc triển khai chương trình tuân thủ các đề cương nghiên cứu khoa học, chặt chẽ đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia thẩm định, chấp thuận và được Bộ Y tế phê duyệt và được theo dõi, kiểm soát, ghi nhận, đánh giá và tổng kết bởi các chuyên gia, cán bộ, nhân viên y tế.

Thuốc Molnupiravir mang lại hiệu quả rất tốt trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ
Thuốc Molnupiravir mang lại hiệu quả rất tốt trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ.

Các kết quả báo cáo giữa kỳ của chương trình tại 22 tỉnh, thành phố cho thấy, thuốc Molnupiravir có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị với tỷ lệ bệnh nhân có kết quả RT-PCR sau 5 ngày âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 từ 72,1% đến 99,1%; tỷ lệ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 14 ngày âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 gần 100%; tỷ lệ chuyển nặng rất thấp từ 0,02%-0,06% và đặc biệt không có ca nào dẫn đến tử vong.

Theo Bộ Y tế, các kết quả rất khả quan của chương trình đã đóng góp hiệu quả vào công tác phòng chống dịch của TPHCM và các địa phương có dịch.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương có dịch tham gia và triển khai chương trình trên tinh thần tiếp cận sớm với thuốc, song vẫn phải kiểm soát, theo dõi chặt chẽ để bảo đảm an toàn cho các bệnh nhân tham gia chương trình.

Đến nay, những kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir trong điều trị Covid-19 đã công bố trên thế giới cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong.

Giá trị CT là chỉ số phản ánh tương quan giữa tải lượng virus SARS-CoV-2 và mức độ của bệnh Covid-19. Giá trị CT càng thấp, nghĩa là tải lượng virus SARS-CoV-2 càng cao vì virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện ngay sau ít chu kỳ hơn.

Ngược lại, giá trị CT càng cao, nghĩa là tải lượng virus SARS-CoV-2 càng thấp và đến một mức nào đó sẽ hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm. Theo một số nghiên cứu, giá trị CT > 33 hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm.

(Theo www.sggp.org.vn)

 

.
.
.