123
Mỹ Tho và phong trào bóng đá học đường - Báo Ấp Bắc điện tử
Thứ Sáu, 10/11/2017, 20:36 (GMT+7)
.

Mỹ Tho và phong trào bóng đá học đường

TP. Mỹ Tho được đánh giá là địa phương dẫn đầu về phát triển phong trào bóng đá (BĐ) trong học đường, với nhiều câu lạc bộ (CLB) BĐ cũng như thành tích đạt được tại các giải BĐ dành cho lứa tuổi học sinh. Tuy nhiên, cũng như các môn thể thao khác, phát triển phong trào BĐ trong học đường trên địa bàn TP. Mỹ Tho vẫn còn một số khó khăn nhất định.

Các em học sinh Trường Tiểu học Thủ Khoa Huân và Trường Tiểu học Mỹ Hưng thi đấu tại Giải Bóng đá Nhi đồng TP. Mỹ Tho năm 2017.                                    Ảnh: Ngọc Trung
Các em học sinh Trường Tiểu học Thủ Khoa Huân và Trường Tiểu học Mỹ Hưng thi đấu tại Giải Bóng đá Nhi đồng TP. Mỹ Tho năm 2017. Ảnh: Ngọc Trung

Trước năm  học 2011 - 2012, phong trào BĐ trong trường học trên địa bàn TP. Mỹ Tho vẫn còn khá hạn chế, việc tập luyện BĐ cho học sinh chưa được các trường học thực hiện thường xuyên, chỉ tập luyện cầm chừng mỗi khi có giải đấu diễn ra. Trước thực trạng trên, từ năm học 2011 - 2012, Phòng Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP. Mỹ Tho bắt đầu củng cố phong trào BĐ ở các trường học trên địa bàn với nhiều giải pháp như: Tổ chức tập huấn chuyên môn về BĐ cho giáo viên giáo dục thể chất (GDTC) ở các trường, hướng dẫn các trường thành lập CLB BĐ trường học để việc tập luyện được thực hiện thường xuyên và bài bản, đưa môn BĐ vào môn thi đấu bắt buộc ở các giải đấu thể thao học sinh cấp thành phố…

Đến nay, BĐ học đường trên địa bàn thành phố đã được cải thiện rõ rệt với nhiều CLB được thành lập và hoạt động hiệu quả như ở các trường tiểu học: Nguyễn Huệ, Phước Thạnh, Mỹ Hưng, Thái Sanh Hạnh, Thiên Hộ Dương, Thủ Khoa Huân…các trường trung học cơ sở: Tân Mỹ Chánh, Trung An, Phú Thạnh… Mỗi CLB có từ 12 - 80 em học sinh tham gia tập luyện thường xuyên.

Trong số các CLB trên, Trường Tiểu học Thiên Hộ Dương có phong trào phát triển mạnh với nhiều thành tích đạt được trong thời gian qua. Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thiên Hộ Dương Nguyễn Thị Ngọc Phượng cho biết: Nhằm phát triển BĐ trong học sinh, mỗi năm học trường luôn có kế hoạch cụ thể để bồi dưỡng và tập luyện BĐ cho học sinh. Các em học sinh tham gia CLB BĐ của trường được tuyển chọn từ lớp 3 trở lên, do đó CLB luôn có thế hệ kế thừa khi các em học sinh lớp 5 chuyển lên bậc trung học cơ sở.

Do trường không có sân BĐ nên việc tập luyện của các em học sinh được trường phối hợp với các CLB BĐ trên địa bàn thành phố như: Sân BĐ Lâm Tuấn, Cổ Tuấn, Trung tâm TDTT TP. Mỹ Tho… vào ngày thứ bảy, chủ nhật. Kinh phí thuê sân bãi tập luyện và huấn luyện viên chuyên nghiệp hướng dẫn chuyên môn đều được phụ huynh học sinh đóng góp hỗ trợ.

Để thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển, mỗi năm học trường đều tổ chức Giải BĐ mini cấp trường với sự tham gia của 20 lớp (lớp 4, lớp 5). Qua đó, giúp trường tuyển chọn được các em học sinh nổi trội tham gia thi đấu ở các giải cấp thành phố mang về thành tích cao như: Giải Nhì Giải BĐ học sinh TP. Mỹ Tho (năm học 2014 - 2015, 2015 - 2016, 2016 - 2017), Giải Nhì tại Giải BĐ Nhi đồng TP. Mỹ Tho năm 2016… Ngoài ra, trường còn đóng góp nhiều học sinh xuất sắc cho các đội BĐ học sinh của TP. Mỹ Tho và cấp tỉnh như: Nguyễn Phạm Duy Tâm, Nguyễn Trọng Phú thi đấu ở các giải đấu cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc đạt nhiều thứ hạng cao trong thời gian qua. Đặc biệt, em Nguyễn Phạm Duy Tâm  là 1 trong 5 “cầu thủ nhí” của Việt Nam được tuyển chọn tham gia tập huấn tại CLB Barcelona (Tây Ban Nha) trong 7 ngày hồi đầu tháng 8 vừa qua.

Thầy Quách Thanh Văn, chuyên viên phụ trách TDTT, Phòng GD-ĐT TP. Mỹ Tho cho biết: “Sau quá trình củng cố, phong trào BĐ trong trường học trên địa bàn thành phố đã có bước phát triển rõ rệt với thành tích đoạt Huy chương Vàng tại Hội khỏe Phù Đổng năm học 2011 - 2012, 2015 - 2016. Ngoài các giải BĐ dành cho lứa tuổi học sinh được tổ chức hằng năm, từ năm 2015, Phòng GD-ĐT phối hợp với Trung tâm TDTT TP. Mỹ Tho thực hiện lớp Năng khiếu BĐ tuyến 3 với 50 học viên là học sinh được tuyển chọn từ  các CLB BĐ trường học trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, cũng giống như những môn thể thao phát triển trong trường học khác, BĐ học đường vẫn còn nhiều hạn chế khi có nhiều CLB BĐ trường học vẫn còn hoạt động cầm chừng, chưa có kế hoạch tập luyện thường xuyên do thiếu giáo viên GDTC có chuyên môn về BĐ (chỉ đáp ứng được 40%); nhiều trường chưa có sân bãi phục vụ bộ môn BĐ, phải thuê sân tập với chi phí cao…”.

CAO THẮNG

.
.
.