Thứ Ba, 23/02/2021, 20:38 (GMT+7)
.

Việt Nam có 2 nữ trọng tài ứng viên cho Vòng chung kết Bóng đá nữ thế giới 2023

(ABO) Trong cuộc chạy đua vào việc bổ nhiệm điều hành các trận đấu tại Vòng chung kết (VCK) Giải Bóng đá nữ thế giới Australia/Newzealand 2023, Việt Nam vinh dự có 2 ứng viên gồm trọng tài Bùi Thị Thu Trang và trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh.

Trọng tài Bùi Thị Thu Trang (ở giữa) và trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh (bên trái) là hai đại diện của Việt Nam được FIFA lựa chọn ứng viên cho VCK bóng đá Nữ thế giới Australia/Newzealand 2023
Trọng tài Bùi Thị Thu Trang (ở giữa) và trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh (bên trái) là 2 đại diện của Việt Nam được FIFA lựa chọn ứng viên cho VCK Bóng đá nữ thế giới Australia/Newzealand 2023.

Trọng tài Bùi Thị Thu Trang và trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh là 2 đại diện của Việt Nam nằm trong danh sách 750 trọng tài/trợ lý trọng tài trên toàn thế giới cho Dự án “Con đường tới Australia/Newzealand”. FIFA cho biết, chỉ có 56 trọng tài và 100 trợ lý trọng tài được lựa chọn.

Để có được sự chọn lựa xứng đáng và chất lượng cho VCK Bóng đá nữ thế giới Australia/Newzealand 2023, FIFA kêu gọi sự hỗ trợ từ các liên đoàn thành viên đối với các trọng tài và trợ lý trọng tài, tạo điều kiện cho các ứng viên có thể tham gia vào các chương trình đào tạo và phát triển dành cho trọng tài và trợ lý trọng tài nam.

Ngoài ra, FIFA cũng đưa ra một số yêu cầu đối với ứng viên, trong đó có việc sử dụng nền tảng liên lạc dành cho các ứng viên FIFA World Cup hằng tuần để cung cấp thông tin các trận đấu đã điều hành cũng như các hội thảo và khóa học đã tham dự; cung cấp thông tin về chấn thương hoặc các vấn đề đặc biệt có thể ảnh hưởng tới các trận đấu và thể lực của các ứng viên và đáp ứng được các yêu cầu về thể lực hằng tháng của FIFA.

Ở các bước tiếp theo, FIFA sẽ theo dõi sát sao sự tiến bộ của các ứng viên bằng cách thường xuyên gửi báo cáo tới các liên đoàn quốc gia để thấy được sự tiến bộ của các ứng viên và để báo cho các liên đoàn quốc gia biết nếu các ứng viên không đáp ứng được các yêu cầu đặt ra.

FIFA cũng nhấn mạnh, nhận thức được tình hình đại dịch Covid-19 đã có một vài ứng viên không điều hành trận đấu nào trong vòng 9 tháng qua. Trong khi đó, tại Việt Nam, với việc kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, trong năm 2020, các Giải Bóng đá nữ Quốc gia từ U14 đến giải đấu cao nhất của bóng đá nữ đều được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức thành công. Những nỗ lực này nhằm đảm bảo không chỉ các cầu thủ nữ được thi đấu duy trì phong độ, mà còn giúp lực lượng trọng tài nữ có điều kiện trau dồi năng lực, không bị nghỉ ngắt quãng.

Trong năm 2021, dự kiến Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các Giải Bóng đá nữ Quốc gia và bổ sung thêm 2 giải Futsal nữ Vô địch Quốc gia và Futsal nữ Cúp Quốc gia. Như vậy, cơ hội để các trọng tài nữ đặc biệt là hai ứng viên trọng tài Bùi Thị Thu Trang và trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh được cầm còi, tham gia điều hành các giải đấu quốc gia là rất lớn.

GIA HUY - XUÂN HÀ

 

.
.
.