Thứ Sáu, 26/11/2021, 18:11 (GMT+7)
.

Cả thế giới chỉ có một Maradona

Từ những khu phố ổ chuột ở Buenos Aires, những ngả đường tại Naples, cho đến xứ Catalan, những hình ảnh Diego Maradona đang hiện diện ở khắp nơi. Một năm trước, Cậu bé vàng qua đời…

1. Cuối tuần này, toàn thể các trận đấu ở giải vô địch Argentina đều sẽ dành 1 phút để tưởng niệm Diego Maradona. Trên sân cỏ, các cầu thủ sẽ xếp thành hình số 10 để tri ân huyền thoại bóng đá xứ sở tango. Tại Naples - nơi các đường phố đã ngập tràn những hình ảnh Maradona - những nhà điêu khắc sẽ ra mắt hai bức tượng của Pipe de Oro (Cậu bé vàng). Và thời gian tới, Barcelona sẽ đá trận giao hữu với Boca Juniors như một cách để tưởng nhớ siêu sao quá cố người Argentina.

Với Maradona, Barcelona là một mối tình đẹp nhưng dang dở khi kết thúc sau trận hỗn chiến với Bilbao năm 1984. Còn Boca Juniors là nơi ông khép lại sự nghiệp bóng đá của mình. Song việc Barcelona đá giao hữu với Boca Juniors mà không mời Napoli – đội bóng gắn với những năm tháng đỉnh cao của Maradona - khiến nhiều chuyên gia và người hâm mộ chê trách. Và việc trận đấu này diễn ra tận… Ả rập Xê út càng khiến cho người ta dè bỉu.

Maradona là một, là riêng, là duy nhất.
Maradona là một, là riêng, là duy nhất.

Dù thế nào thì việc tri ân Maradona cũng là một sự kiện vô cùng đặc biệt, bởi đơn giản, ông là một, là riêng, là duy nhất. Người ta nhớ tới ông không chỉ vì tài năng thiên phú, vì khả năng truyền cảm hứng trên sân cỏ, mà còn cả những sai lầm, bê bối rất con người nữa. Maradona là một vị thần không hoàn hảo của thế giới bóng đá.

Cuộc sống của ông là những tranh cãi, là sex, bạo lực, ma túy, là những đứa con rơi, là những cuộc đối đầu với giới truyền thông (ông từng xả súng khiến 4 nhà báo bị thương). Bộ phim “Maradona: Blessed Dreams” ra mắt hôm 29/10 (sinh nhật ông) đã khắc họa khá cụ thể cuộc sống phóng túng, nhưng cũng rất con người ấy.

2. “Một năm đã qua, mà mọi thứ dường như vừa mới xảy ra ngày hôm qua vậy”, Lionel Messi đã chia sẻ với Marca trong bài phỏng vấn mới nhất, khi anh dành những lời tốt đẹp nhất cho ông thầy quá cố.

Bóng đá Argentina sản sinh ra rất nhiều số 10, như Ariel Ortega, Riquelme, Gallardo, Pablo Aimar, D’Alessandro, Javier Saviola,… và tất cả đều được (bị) so sánh với Maradona. Siêu sao đương đại Lionel Messi dĩ nhiên cũng vậy. Với những gì Leo đã đạt được trong sự nghiệp của mình, không ngạc nhiên khi anh được so sánh với Maradona nhiều nhất, được xem là truyền nhân lớn nhất của huyền thoại này. Thậm chí, có những thành tựu mà Messi còn vượt trên cả bậc tiền bối.

Những so sánh giữa Messi và Maradona vẫn sẽ là đề tài tranh cãi bất tận, kể cả ngôi sao PSG có đưa tuyển Argentina vô địch World Cup 2022 đi chăng nữa. Đơn giản vì trong mắt người hâm mộ, Messi dù có tài năng cách mấy, có thành công cỡ nào thì cũng không phải là Maradona.

Messi tạo cảm xúc cho thế hệ đương đại, nhưng Maradona khiến nhiều thế hệ phải yêu ông. Nói cách khác, Maradona đã phủ tầm ảnh hưởng của mình lên Messi, cũng như thế hệ trước và sau M10.

“Messi ư? Cậu ta giỏi đấy, hay đấy, nhưng đừng bao giờ so sánh cậu ta với Diego”, một ký giả người Argentina đã nói với người viết như thế khi tác nghiệp ở Olympic Rio 2016.

Đơn giản, Maradona là duy nhất!

(Theo https://thethaovanhoa.vn/the-thao/ca-the-gioi-chi-co-mot-maradona-n20211125232449348.htm)

.
.
.