Thứ Tư, 25/01/2023, 21:35 (GMT+7)
.

Cái Tết đặc biệt của 'cô gái vàng' Huỳnh Như

Năm thứ hai liên tiếp, Huỳnh Như đón cái Tết xa nhà. Mùa xuân năm ngoái, tiền đạo sinh năm 1991 cùng đồng đội đón giao thừa khi đang thi đấu tại Asian Cup 2022, để rồi cùng nhau mang về tấm vé dự World Cup lịch sử cho bóng đá nữ Việt Nam. Năm nay, Huỳnh Như cũng ăn Tết xa quê, nhưng là hành trình khó khăn và đặc biệt hơn khi cầu thủ gốc Trà Vinh lần đầu thi đấu tại châu Âu.

Trong màu áo câu lạc bộ Lank (Lank FC) của Bồ Đào Nha, Huỳnh Như đang có phong độ tốt với 5 bàn thắng và 2 kiến tạo. Trở thành cầu thủ nữ đầu tiên sang châu Âu thi đấu, Huỳnh Như đang để lại ấn tượng tốt. Dù gặp chấn thương ở cổ chân sau trận đá chính đầu tiên, nhưng Huỳnh Như vẫn đang chơi rất nỗ lực để tìm kiếm sự tin tưởng của huấn luyện viên.

Năm nay, Huỳnh Như đón Tết xa nhà. Không được ở bên gia đình như các đồng đội, nhưng tiền đạo 32 tuổi vẫn đón nhận mùa xuân mới cùng những thử thách mới theo cách riêng.

Huỳnh Như cùng chiếc bánh tét tại Pháp. (Ảnh: NVCC)
Huỳnh Như cùng chiếc bánh tét tại Pháp. (Ảnh: NVCC)

Phóng viên: Đây là năm thứ hai liên tiếp Huỳnh Như đón cái tết xa nhà, nhưng Tết năm ngoái chị đón giao thừa rồi ăn bữa cơm Tết cùng đồng đội ở tuyển nữ Việt Nam. Còn năm nay, chị đón Tết ở đất nước với nền văn hoá xa lạ, bên cạnh những đồng đội rất mới. Cảm giác của Huỳnh Như thế nào?

Huỳnh Như: Ở Bồ Đào Nha, không khí Tết không “đậm đặc” và gần gũi như ở quê nhà, bởi cũng ít người Việt Nam sống tại đây. Tuy nhiên, may mắn tôi quen được một số anh chị người Việt tại Bồ Đào Nha nên cũng có nơi để ghé thăm và trò chuyện rồi cùng nhau nấu bánh chưng bánh Tết. Có hương vị bánh chưng, tôi cũng thấy đỡ nhớ nhà nhiều hơn.

Mọi năm ở nhà còn cùng gia đình chuẩn bị Tết, còn năm nay tôi tập trung tập luyện và thi đấu nên cũng không có thời gian để chuẩn bị gì nhiều, chỉ có mua ít trái cây để thắp hương thôi. Tết xa nhà, mọi thứ đều tối giản.

Phóng viên: Thi đấu xa nhà, Huỳnh Như có bồi hồi, hay có thèm cái Tết gia đình mỗi khi gọi điện về cho bố mẹ không?

Huỳnh Như: Tôi thường xuyên gọi điện về cho gia đình, thấy cả nhà vẫn khoẻ mạnh là yên tâm rồi. Gia đình bình an là đủ, tôi không mong cầu nhiều hơn. Biết là bố mẹ sẽ buồn khi con gái thi đấu rồi ăn Tết xa nhà, dịp đầu năm không thể ở bên gia đình. Tôi sẽ cố gắng thật nhiều để bố mẹ có thể nhìn thấy tôi nhiều hơn trên sân bóng. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất. Còn cứ mỗi khi nhớ nhà, tôi chỉ có thể gọi điện về thôi để được nghe giọng bố, giọng mẹ.

Phóng viên: Từ khi sang Lank FC, Huỳnh Như chia sẻ rất nhiều hình ảnh đi chơi với những đồng đội mới. Tết đến, Huỳnh Như có chia sẻ cho các đồng đội đôi chút về văn hoá đặc trưng của Việt Nam không?

Huỳnh Như: Tôi vẫn hay nói chuyện về văn hóa Việt Nam cho đồng đội, kể cho họ nghe về những thói quen, phong tục tập toán hay món ăn ngon ở quê hương của mình. Dù chưa từng sang Việt Nam, nhưng các cầu thủ đều rất thân thiện và háo hức lắng nghe những gì tôi nói.

Phóng viên: Sau nửa năm thi đấu tại Lank FC, Huỳnh Như đang từng bước ghi dấu ấn với những bàn thắng và kiến tạo. Đâu là bí quyết cho thành công của chị hiện tại?

Tôi không có bí quyết gì đặc biệt, ngoài việc tập luyện chăm chỉ, vui vẻ tận hưởng cuộc sống bóng đá của mình. Tôi luôn tâm niệm rằng cứ lực hết khả năng và chờ đợi, cơ hội sẽ đến. Việc của mình là nắm bắt cơ hội để khẳng định bản thân.

Phóng viên: Một cô gái nhỏ bé lần đầu thi đấu xa nhà hàng chục nghìn cây số, chắc chắn phải vượt qua rất nhiều thử thách.

Huỳnh Như: Tôi gặp nhiều khó khăn lắm. Những gì người khác thấy chỉ là một phần nào đó thôi. Nhưng đã chấp nhận thử thách rồi, dù có khó khăn ra sao cũng phải kiên trì và không được bỏ cuộc, đó là tinh thần của tôi từ ngày đầu tiên đến hôm nay và chắc chắn là trong cả quãng thời gian thi đấu ở Bồ Đào Nha sau này.
Huỳnh Như hòa hợp tốt cùng các đồng đội và thi đấu hiệu quả. (Ảnh: Lank FC)
Huỳnh Như hòa hợp tốt cùng các đồng đội và thi đấu hiệu quả. (Ảnh: Lank FC)

Phóng viên: Sau quãng thời gian nửa mùa giải, Huỳnh Như của hiện tại khác gì so với ngày đầu đến Bồ Đào Nha?

Huỳnh Như: Ở Bồ Đào Nha, tôi học hỏi được rất nhiều không chỉ về bóng đá, mà còn cả cuộc sống nữa. Tôi cũng có nhiều thời gian cho bản thân mình hơn. Tôi không chắc chắn sau này khi giải nghệ, mình sẽ tiếp tục theo con đường bóng đá hay chuyển sang một hướng khác, nhưng theo quan điểm cá nhân của tôi, bóng đá nữ Việt Nam muốn phát triển thì cần phải có một làn gió mới.

Phóng viên: Luồng gió mới ấy là việc cầu thủ nữ Việt Nam nên ra nước ngoài thi đấu để nâng cao trình độ? Bên cạnh Huỳnh Như, tôi được biết một số cầu thủ nữ Việt Nam đã nhận được những lời mời để xuất ngoại.

Huỳnh Như: Tôi luôn đặt mục tiêu cho mình để phấn đấu đường dài. Tôi sẽ nỗ lực và nhẫn nại, rồi chờ đợi để xem mình có làm được không. Còn chuyện xuất ngoại, cầu thủ nữ Việt Nam để ra nước ngoài thi đấu không phải dễ.

Rào cản thứ nhất là ngôn ngữ, không có ngôn ngữ thì rất khó thích nghi, bắt nhịp với cuộc sống trong và ngoài bóng đá. Rào cản thứ hai là tính chuyên nghiệp. Với bóng đá nữ Việt Nam, thì hai tiếng “chuyên nghiệp” có lẽ còn bỡ ngỡ lắm. Sang Bồ Đào Nha, có những chuyện mà tôi giống như học sinh mới bắt đầu tập đánh vần vậy trong khi mình là cầu thủ lớn nhất đội.

Phóng viên: Năm nay, bóng đá nữ sẽ thi đấu ở cả SEA Games, World Cup và ASIAD. Mục tiêu Huỳnh Như đặt ra cho cá nhân mình cùng đội nữ ở các giải đấu này là gì, nhất là với sân chơi World Cup nữ?

Huỳnh Như: Với bản thân tôi, dù tham gia bất cứ giải đấu nào, dù đá giao hữu hay World Cup, tôi chỉ có một mục tiêu là chiến thắng mỗi trận đấu. Mục tiêu ấy không bao giờ thay đổi và luôn thôi thúc tôi phải cố gắng đến cùng, không ngừng tiến về phía trước.

Phóng viên: Xin cảm ơn Huỳnh Như về cuộc trò chuyện!

(Theo nhandan.vn ) 

 

 

 

.
.
.